Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Bí quyết hòa nhập nhanh chóng với nhịp sống Nhật Bản

Bí quyết hòa nhập nhanh chóng với nhịp sống Nhật Bản

Nhu cầu du học và xuất khẩu lao động của người Việt Nam tại Nhật Bản chưa bao giờ hạ nhiệt. Đây là sự lựa chọn đúng đắn giúp các bạn vừa học hỏi kinh nghiệm, vừa tiếp nhận nhiều tri thức quý báu tại một môi trường phát triển và hiện đại. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu khi mới đặt chân đến đây, không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn của việc hòa nhập với văn hóa, con người Nhật Bản. Vậy, bí quyết để nhanh chóng làm quen với cuộc sống nơi đây là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xác định rõ lý tưởng và mục tiêu

Ngay từ những bước đầu tiên, kể từ lúc bắt đầu có giấc mơ học tập và làm việc tại Nhật, bạn cần tự vấn để hiểu rõ chính bản thân mình. Tự đặt ra một số câu hỏi như: Đến Nhật Bản để nhằm mục đích gì? Hay, Làm thế nào để có cơ hội đặt chân đến đất nước mặt trời mọc? Vạch ra con đường rõ ràng để phấn đấu. Chăm chỉ tìm kiếm thông tin hữu ích qua internet hoặc qua bạn bè, người thân đã có kinh nghiệm. Giả sử như bạn muốn sang Nhật để du học. Thì cần tìm hiểu những vấn đề như: Lệ phí du học Nhật, cách xin visa, xin học bổng,…. Sau đó lên một kế hoạch chi tiết bao gồm: trường dự định đăng ký học, thời gian tuyển sinh của trường, chuyên ngành học yêu thích, phù hợp với khả năng của bản thân và kế hoạch nghề nghiệp sau khi hoàn thành khóa học. Hãy chuẩn bị thật tốt, lên kế hoạch rõ ràng, lường trước những tình huống khó khăn. Có vậy trong mọi trường hợp bạn mới dễ dàng bình tĩnh giải quyết. Tất cả nghe có vẻ rắc rối, nhưng thật ra rất đơn giản, bạn có thể tìm hiểu từ A-Z thông qua Trung tâm VLE- du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Học tập ngôn ngữ Nhật Bản

Ngôn ngữ không chỉ đơn giản để giao tiếp, sâu trong nó còn chứa đựng cả một nền văn hóa cũng như phong cách sống của mỗi đất nước. Trang bị tốt tiếng Nhật giống như việc đã cầm chắc chìa khóa để mở cửa cuộc sống tại đây. Đối với du học sinh, tùy theo sự lựa chọn về trường học, có thể lựa chọn chương trình học bằng tiếng tiếng Anh. Nhưng kể cả thế, bạn cũng phải biết sử dụng thành thạo tiếng Nhật thì mới có thể giao tiếp và sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Còn đối với người đi xuất khẩu lao động, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn ba lý do để hiểu thêm về tầm quan trọng của ngôn ngữ Nhật:

Thứ nhất, nếu không có khả năng nhật ngữ, cơ hội đỗ được vào các đơn hàng tuyển dụng sẽ bị hạn chế, đặc biệt là những đơn hàng tốt. Đơn hàng càng tốt đồng nghĩa với yêu cầu càng cao, để cạnh tranh được với những thí sinh khác, ngoài việc nắm chắc chuyên môn, tiếng Nhật cũng là một yếu tố quan trọng hàng đầu.

Thứ hai, việc không biết tiếng chắc chắn sẽ tạo ra nhiều rào cản trong quá trình lao động. Khó hoàn toàn tốt công việc do không đủ tự tin giao tiếp và hiểu được những gì mà người quản lý, người chủ muốn truyền tải.

Thứ ba, là một hạn chế lớn cản trở cơ hội phát triển của bản thân. Vì ngoài việc lao động kiếm tiền, sinh sống tại Nhật sẽ mở ra cho bạn vô vàn cơ hội để học tập và bứt phá. Nhưng nếu như không biết tiếng Nhật, khả năng nắm bắt được điều đó gần như bằng 0. Đặc biệt hàng năm tại Nhật còn tổ chức những kỳ kiểm tra trình độ ngôn ngữ đối với thực tập sinh, nếu không qua được còn có khả năng bị trục xuất và không được xét duyệt tăng lương.

Do vậy, hãy học tiếng Nhật càng sớm càng tốt, có thể bắt đầu với những câu giới thiệu bản thân, chào hỏi, giao tiếp căn bản. Chỉ cần nỗ lực và chịu khó, mọi ước mơ đều nằm trong tầm tay. Chi tiết hơn xin mời tham khảo bài viết Học tiếng Nhật Bản.

Tìm hiểu pháp luật, văn hóa và phong cách sống Nhật Bản

Thời đại công nghệ phát triển, không gì là không thể tìm được trên không gian mạng. Để tránh bị “shock văn hóa” hãy tra cứu kỹ thông tin một cách dễ dàng qua Internet. Được biết rằng, luật pháp tại đây rất nghiêm khắc, rõ ràng, chỉ cần một hành động không đúng chuẩn mực, dù nhỏ thôi những bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm. Chính vì vậy, cần phải tuân thủ đúng quy định ở nơi làm việc và sinh sống của bạn. Ngoài ra, nên nắm bắt được tâm lý người Nhật. Họ chăm chỉ, sống nề nếp và lịch sự trong cả hành động lẫn giao tiếp. Nếu bắt nhịp được với lối sống nơi đây, chắc chắn bạn sẽ ngày một hoàn thiện bản thân và phát triển hơn rất nhiều.

Một số lưu ý khác:

Để hành trình sống, học tập, lao động và cống hiến của mình được trọn vẹn. Bạn nên chuẩn bị một sức khỏe thật tốt, một tinh thần nhiệt tình, ham học hỏi.

Người Nhật đa phần đều hiếu khách, thân thiện. Chính vì vậy, bạn nên chủ động tạo mối quan hệ bằng những kỹ năng của mình. Điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng hiểu thêm về lối sống nơi đây.

Cố gắng giữ vững sự tập trung để tránh bị thụt lùi tại một đất nước có nhịp sống rất nhanh. Họ đi nhanh, ăn nhanh, làm nhanh và nói cũng rất nhanh. Nhưng không có nghĩa là hấp tấp, không chú trọng đến chất lượng.

Chú ý vấn đề giờ giấc. Người Nhật rất quan trọng việc đúng giờ, đúng tiến độ. Nắm bắt được điều này sẽ giúp bạn gây được thiện cảm trong môi trường sống và làm việc tại Nhật.

Hy vọng bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn và dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống tại Nhật Bản. Nếu quan tâm và muốn tìm hiểu thêm xin hãy nhanh chóng liên hệ  để được hỗ trợ nhiệt tình:

Trung tâm VLE- đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE:  www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC