Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Các chính sách hỗ trợ của chính phủ Nhật với người lao đông Việt Nam

Các chính sách hỗ trợ của chính phủ Nhật với người lao đông Việt Nam

Người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cũng được nhận sự hỗ trợ đặc biệt từ chính phủ. Những chính sách đó cụ thể là gì và như thế nào? Hãy cùng VLE tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Nhật Bản thuê gần 500.000 lao động nước ngoài vào năm 2022, mở rộng nhiều ngành nghề tiếp nhận

Từ ngày 1 tháng 4 năm 2019, giấy phép nhập cư mới sẽ cho phép người nước ngoài đã hoàn thành khóa đào tạo kỹ năng và vượt qua kỳ thi Năng lực Nhật ngữ để làm việc tại Nhật Bản. 14 ngành ở Nhật từ 5 đến 14 năm, từ nông nghiệp, điều dưỡng đến xây dựng. Các công nhân được lựa chọn sẽ là công dân của Trung Quốc, Indonesia, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Dự kiến, số lượng lao động thiếu hụt sẽ lên tới 1,455 triệu người trong 5 năm tới, và Nhật Bản sẽ tiếp tục nhận 341,150 người từ 262,700 người. Trong đó, có 60.000 nhân viên điều dưỡng, 53.000 nhân viên phục vụ ăn uống và 40.000 công nhân xây dựng.

Có 14 loại hình ngành nghề như sau:

Visa tay nghề đặc biệt mới chính thức ra mắt

Năm 2019 đánh dấu một bước tiến mới trên thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, với việc chính phủ Nhật Bản quyết định ngày 01/01 cấp loại visa mới là Visa tay nghề đặc biệt (tokutei) mang đến nhiều ưu đãi cho người lao động làm việc tại Nhật Bản. Tháng 4 năm 2019. Quy chế mới này cho phép người lao động ở lại Nhật Bản lâu hơn (thay vì quy chế TTS chỉ là 3 năm) và có thể bảo lãnh cho các thành viên gia đình của họ sống cùng khi làm việc (đặc điểm kỹ thuật của thị thực loại 2).

Lợi ích khi tham gia Chương trình Thị thực Kỹ năng Đặc biệt Nhật Bản

 • Theo quy định ở Nhật mức lương cao tương đương với người Nhật.
 • 5 năm làm việc tại Nhật Bản
 • Nếu bạn vượt qua kỳ thi TOKUTEI 2, bạn có thể bảo lãnh người thân của bạn và sinh sống lâu dài tại Nhật Bản
 • Trình độ chuyên môn không bắt buộc.
 • Được phép thay đổi công ty (thay đổi công việc)
 • Tự do lựa chọn nhiều nghề nghiệp hấp dẫn
 • Hỗ trợ tiếng Nhật, các hoạt động của các tổ chức được chỉ định.
 • Đối tượng: Đa dạng và rộng

Người lao động có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản

Với việc thực hiện thị thực mới, người lao động nước ngoài có thể làm việc tại Nhật Bản lên đến 5 năm, với tổng thời gian làm việc lên đến 10 năm.

Bạn hiểu thế nào về 10 năm?

10 năm = đơn hàng 3 năm đi TTS Nhật Bản + đơn hàng 2 năm quay lại Nhật Bản + thêm 5 năm hạng lao động để thi visa đặc biệt.

Đặc biệt, người lao động xin visa loại 2 đặc biệt có thể xin visa định cư lâu dài và làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, để tham gia Giai đoạn 2 (được bảo lãnh người thân và cơ hội định cư lâu dài tại Nhật Bản), người lao động cần hoàn thành Giai đoạn 1.

Tiền lương xuất khẩu lao động sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022

Bắt đầu từ ngày 01/07/2022 chính phủ Nhật Bản đã tăng lương cơ bản tại 47 tỉnh thành của Nhật Bản, đây có lẽ là một tin vui đối với rất nhiều thực tập sinh đã và sẽ sang làm việc tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, từ ngày 1/7/2022, Nhật Bản sẽ tăng thuế suất thuế GTGT từ 8% lên 10%.

Hy vọng bài viết trên sẽ khiến cho bạn hiểu thêm về các chính sách hỗ trợ của chính phủ Nhật với người lao đông Việt Nam. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống của người Việt tại Nhật Bản như thế nào? Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE - đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

 • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
 • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
 • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
 • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng

Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC