Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Cơ hội và thách thức của du học sinh Nhật Bản

Cơ hội và thách thức của du học sinh Nhật Bản

Học tập tại các trường đại học hoặc cao đẳng ở nước ngoài và cụ thể là Nhật Bản mang đến cho sinh viên quốc tế những cơ hội thú vị; tuy nhiên, với những cơ hội này là những thách thức mà họ cần phải vượt qua.

Bạn sẽ được trải nghiệm vị umami — và các vị ngon khác

Khi sống ở nước ngoài, bạn phải thoải mái với các lựa chọn thực phẩm ở mức tối thiểu. Lý tưởng nhất là bạn sẽ ở trong niết bàn tuyệt đối. Khi đi du học Nhật Bản, bạn sẽ ngập tràn trong những hương vị mới lạ, quen thuộc và không thiếu những thử thách ẩm thực. Sushi và sashimi là một phần phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản, và chỉ riêng sự đa dạng về nguyên liệu, hình dạng và kích cỡ chắc chắn sẽ khiến bảng màu của bạn trở nên thú vị.

Không phải là một người yêu cá sống? Không vấn đề! Thay vào đó, hãy chiên cá và các loại rau đó thành món tempura. Nếu bạn là một loài động vật ăn thịt khó chết, thì bạn sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc trong Shabu Shabu, một món lẩu Nhật Bản. Đây là một trải nghiệm ăn uống chung, nơi bạn bè quây quần bên nhau bên nồi nước sôi, dùng đũa để thái nhiều loại thịt khác nhau cho bữa tối tự làm. Yakitori, thịt xiên nướng nhúng sốt teriyaki, có thể là món ăn quen thuộc nhất với người nước ngoài, nếu bạn muốn hòa mình vào toàn bộ nỗ lực. Ồ, và chúng ta không thể quên những món súp nổi tiếng của Nhật Bản: Miso đậu phụ nhẹ hay Ramen thịnh soạn với thịt và mì. Có phải chỉ là miệng của chúng ta đang chảy nước ở đây?

Hãy tham khảo thêm Top những món ăn nổi tiếng tại Nhật Bản để chìm đắm trong thế giới ẩm thực đầy màu sắc ở nơi đây.

Nhật Bản được biết đến với hệ thống giáo dục chất lượng cao

Nếu bạn quyết định đi du học ở Nhật Bản, điều đáng chú ý là nền giáo dục ở đất nước này rất được coi trọng. Dù là trường công hay tư, trường tiểu học hay trường đại học, hệ thống dựa trên thành tích được thực hiện trong cơ cấu giáo dục của Nhật Bản đã tạo ra một số kết quả nghiêm túc. Liên tục lọt vào top 10 quốc gia hàng đầu về giáo dục

Cơ hội việc làm giúp bạn dễ dàng gia hạn thời gian lưu trú

Thật tự nhiên khi chuyến du ngoạn quốc tế của bạn bắt đầu cảm thấy như ở nhà sau một thời gian học tập ở nước ngoài. Bạn có thể bực bội khi trở về quê hương của mình và không biết chắc chắn khi nào bạn sẽ gặp lại gia đình và bạn bè quốc tế của mình. Đó là lợi ích chính của kinh nghiệm du học Nhật Bản: nhu cầu lao động nước ngoài rất lớn. Nếu sau khi tốt nghiệp, bạn quyết định coi Nhật Bản là quê hương lâu dài của mình, nhu cầu về giáo viên tiếng Anh là không đổi, thường đi kèm với mức lương đảm bảo và bao gồm nhà ở.

Có rào cản ngôn ngữ khó chịu đó

Nếu bạn không phải là người bản ngữ, một điều thực sự có thể làm bạn chậm lại là rào cản ngôn ngữ. Ngay cả những người đã dành nhiều năm học tiếng Nhật cũng gặp khó khăn trong việc hiểu và cố gắng hiểu người dân địa phương. Đôi khi, mặc dù lưu loát nhưng bạn có thể bị hiểu lầm vì cách người Nhật nhìn nhận người nước ngoài.

Bạn sắp cần một nơi ở

Nếu bạn dự định đi du học Nhật Bản trong thời gian ít hơn một năm, bạn sẽ cần phải tìm một nơi ở. Tùy thuộc vào nơi mà các bạn lựa chọn, các lựa chọn nhà ở sẽ khác nhau. Mặc dù khách sạn có thể cắt giảm hầu bao của bạn theo thời gian, nhưng ở nhà dân là một lựa chọn rất hợp lý, nhưng có thể tinh tế

Đối với những người muốn độc lập hơn một chút, bạn có thể ở trong ký túc xá của trường đại học trong tối đa một năm. Họ không chỉ có giá cả phải chăng mà còn mang tính xã hội hơn, với rất nhiều sinh viên quốc tế khác để trò chuyện. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch học tập tại Nhật Bản trong hơn một năm, thì ở trọ và ký túc xá đại học sẽ không cắt giảm được. Phổ biến với sinh viên quốc tế chọn đi du học ở các thành phố lớn như Tokyo,..., chia sẻ nhà ở là nơi tuyệt vời vì bạn không phải trả những thứ phiền phức như tiền chìa khóa.

Nhật Bản có chi phí sinh hoạt cực kỳ cao và thường xuyên được xếp vào danh sách những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.Mặc dù Nhật Bản có đầy rẫy sự kích thích và giải trí, đất nước này được biết đến với thái độ làm việc siêng năng và làm trọng tâm. Ngay từ những ngày đầu đi học, trẻ em ở Nhật Bản được dạy phải ưu tiên cống hiến cho giáo dục hơn tất cả, dẫn chứng vào những nghề nghiệp không tin vào những ngày ốm đau và cau có khi đi nghỉ. Một câu tục ngữ nổi tiếng ở đất nước này có nội dung: “Móng tay thò ra sẽ bị đóng đinh”… —thật đáng kinh ngạc, nhiều không? Mặc dù chúng tôi đánh giá cao tất cả những gì làm việc chăm chỉ ở Nhật Bản đã tạo ra, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng là một sinh viên đi du học, tư duy này có thể hơi nghiêm trọng để thích nghi. Khi đi du học, điều quan trọng cần nhớ là một số khía cạnh văn hóa sẽ không dễ chịu đối với chúng ta, cho dù chúng ta ở lại bao lâu. Đó là một phần của vấn đề, đúng không? Trải qua những thăng trầm là một phần của hành trình quan sát và thích nghi với một nền văn hóa mới, và ai biết được.

Hãy đối mặt với nó: Sẽ có những thăng trầm trong mỗi trải nghiệm du học — đó là một phần của hành trình!

Hy vọng bài viết trên sẽ khiến cho bạn hiểu thêm về Nhật Bản. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE - đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC