Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Khái niệm Visa Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Khái niệm Visa Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Khái niệm Visa Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Visa Thực tập sinh là gì? Thực tập sinh đi Nhật Bản là như thế nào? Hãy cùng VLE hiểu rõ chương trình đi Nhật này nhé.

1. Chương trình thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Thực tập sinh là gì?  

Thực tập sinh Nhật Bản(実習生-jisshuusei)hay gọi đầy đủ là thực tập sinh kỹ năng (技能実習生- ginou jisshuusei) chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ người sử dụng lao động – nhân viên. 

Thời gian thực tập:

Tổng thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ năng không quá 3 năm, hiện nay có thể gia hạn thêm 2 năm là 5 năm. Thời gian tu nghiệp dưới 6 tháng sẽ không được tham gia thực tập kỹ năng. 

Nơi làm việc:

Nhà máy, xí nghiệp đã trải qua tu nghiệp

Tư cách lưu trú CoE:

Chuyển từ tư cách “Tu nghiệp” sang “Hoạt động chỉ định đặc biệt”.

Quyền lợi của Thực tập sinh Nhật Bản:  

Có 09 quyền lợi quan trọng của thực tập sinh tại Nhật Bản trong các mục  

- Thu nhập   

- Giờ giấc làm việc 

- Nghỉ phép 

- Nghỉ lễ 

- Tham gia bảo hiểm xã hội 

- Khám chữa bệnh 

- Nghỉ ốm   

- Nghỉ việc riêng 

- Trợ cấp khi thôi bảo hiểm  

Như vậy đến đây chúng ta tạm hiểu là chương trình Tu nghiệp sinh là bước khởi đầu của chương trình Thực tập sinh Nhật Bản. Như đã nói ở mục quyền lợi của tu nghiệp sinh, nếu thi đỗ và có bằng nghề thì bạn sẽ được gọi với tư cách mới là "thực tập sinh" và được hưởng lương theo hợp đồng của nhà máy, xí nghiệp tương đương với người Nhật. 

Mô hình thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Hiện nay, bên Trung tâm đào tạo VLE – Du học và Xuất khẩu lao động Nhật có nhiều đơn hàng đi Nhật với chi phí hấp dẫn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0915.815.907 để nhận được sự tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

2. Các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay tiếp nhận tuyển chọn theo chương trình nào?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là khái niệm chung dùng cho hình thức đưa lao động Việt Nam sang học hỏi và làm việc tại Nhật Bản dù cho bạn có đi theo diện tu nghiệp sinh, thực tập sinh hay kỹ sư, kỹ thuật viên.

Từ năm 2012 đến nay, vì nhu cầu nguồn nhân lực làm việc tại Nhật tăng cao, thay vì tuyển tu nghiệp sinh đào tạo mất 1 năm như trước, các xí nghiệp, nhà máy phối hợp với nghiệp đoàn thay đổi chương trình "tu nghiệp sinh" sang "thực tập sinh kỹ năng".

Nếu như tu nghiệp sinh phải thi tuyển và có chứng chỉ mới được ký hợp đồng từ năm 2, thì người lao động giờ đây được ký hợp đồng luôn từ tháng thứ 2 sinh sống tại Nhật Bản, có cơ hội tích lũy được số tiền cao hơn sau khi về nước.

Hiện tại, chỉ còn phổ biến hình thức xin VISA Thực tập sinh để đi lao động, nhưng thuật ngữ Tu nghiệp sinh đã dùng từ lâu và quen thuộc với chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản nên vẫn còn được nhiều người sử dụng.

Sự nhầm lẫn giữa hai hình thức này không gây ảnh hưởng gì đến hướng đi của người lao động, và về bản chất nó vẫn là hình thức xuất khẩu lao động sang quốc gia tiên tiến hơn.

Có một thời gian nhiều người hiểu nhầm chương trình thực tập sinh là du học vừa học vừa làm. Điều này là hoàn toàn sai, do bộ phận tư vấn của các công ty du học Nhật muốn lôi kéo người lao động tham gia. Hoàn toàn không có chương trình du học vừa học vừa làm Nhật Bản. Thuật ngữ du học vừa học vừa làm là khi tiếp nhận sinh viên, trường xác định cho học viên học nửa buổi và làm nửa buổi ở nơi trường chỉ định. Con du học Nhật là các sinh viên đi làm “chui”.

Trung tâm VLE có hơn 6 năm trong ngành XKLĐ Nhật Bản

Tóm lại, Visa hiện tại là thực tập sinh, còn các bạn có thể hiểu theo hướng Thực tập sinh hay tu nghiệp sinh đều được. Và hoàn toàn có thể hiểu theo nghĩa:

- Đối với những công việc yêu cầu kinh nghiệm trước như: cơ khí, may mặc, công nghệ, xây dựng: gọi là tu nghiệp sinh dành cho những ngành nghề yêu cầu cao về tay nghề.

- Đối với những công việc không yêu cầu kinh nghiệm như: chế biến thực phẩm, nông nghiệp, điện tử,... gọi là thực tập sinh kỹ năng.

Trên đây là những thông tin đi Nhật theo diện Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Để có những quyết định đúng đắn và sáng suốt hãy đến với Trung tâm đào tạo VLE – Du học và Xuất khẩu lao động Nhật theo số điện thoại: 0915.815.907 để được tư vấn và tham khảo những thông tin chính xác nhất.

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC