Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Kimono - Quốc phục Nhật Bản và những câu chuyện bí ẩn đằng sau

Kimono - Quốc phục Nhật Bản và những câu chuyện bí ẩn đằng sau

Mỗi quốc gia đều có những nền văn hóa truyền thống đặc sắc khác nhau. Đến với Nhật Bản – đất nước nổi tiếng với những phong tục tập quán thú vị khiến cả thế giới trầm trồ, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh quốc phục Kimono vô cùng ấn tượng. Và trong bài viết ngày hôm nay, VLE xin gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích về Kimono – Quốc phục Nhật Bản và những câu chuyện bí ẩn đằng sau. Hy vọng sẽ góp phần khiến cho hành trình tìm hiểu về đất nước và con người xứ sở mặt trời mọc của bạn thuận lợi hơn.

Kimono là gì? Lý giải về tên gọi Kimono

Được biết, chữ “Kimono” là sự kết hợp của hai từ “Ki” và “Mono”. Trong đó, “Ki” ở đây chỉ hành động mặc và “Mono” mang nghĩa là trang phục. Tổng quan có nghĩa là “trang phục để mặc”.

Giống như áo dài ở Việt Nam, Kimono chính là trang phục truyền thống của đất nước Nhật Bản, đã được người dân Nhật sử dụng hàng trăm nay. Ở thời điểm hiện tại, Kimono không còn được mặc hàng ngày mà chỉ được dùng vào những dịp lễ tết hoặc ngày đặc biệt. Nam giới Nhật Bản thường chỉ mặc Kimono vào những dịp đặc biệt. Trong tâm thức của những người dân nơi đây, Kimono không đơn giản là trang phục để mặc mà còn có ý nghĩa sâu sắc tựa như một tác phẩm nghệ thuật thể hiện niềm tự hào của toàn đất nước.

Nguồn gốc của Kimono Nhật Bản

Kimono đã có từ rất lâu đời, trải qua tháng năm và những biến đổi, Kimono đã trở nên gắn bó sâu sắc với lịch sử, truyền thống và con người Nhật Bản.

Giai đoạn đầu tiên là vào thời kỳ Nara (710-794), trang phục của người Nhật thường là áo và váy (hoặc quần) tách rời. Hoặc có thể là quần yếm

Sang đến thời kỳ Heian (794-1192), Nhật bản phát triển kéo theo những kỹ thuật may mặc tiến bộ, điển hình là phương pháp cắt đường thẳng. Từ đó kimono đã ra đời, mang lại những thay đổi lớn cho trang phục truyền thống.

Cùng với sự phát triển của tầng lớp võ sĩ – sammurai trong thời Kamakura (1192-1338) cũng như thời Muromachi (1338-1573), Kimono biến tấu theo hình thức đường cắt phần tay áo gọn gàng hơn, thuận tiện cho hoạt động. Màu sắc rực rỡ. Đặc biệt, mỗi thủ lĩnh dẫn đầu và các chiến binh của họ sẽ có màu sắc Kimono đặc trưng riêng.

Ở thời Edo những năm 1603 đến 1868, trang phục Kimono của các võ sĩ đạo bao gồm ba phần: kimono, kamishimo (trang phục cộc tay khoác ngoài kimono) và hakama (quần dài như váy xẻ tà).

Tại thời kỳ Minh Trị (1868-1912), Nhật Bản bị ảnh hưởng khi văn hóa phương Tây bắt đầu du nhập, Kimono là trang phục đại diện cho gia tộc và chỉ được mặc trong những dịp đặc biệt.

Ngày nay, Kimono là quốc phục truyền thống của Nhật Bản, được người Nhật khoác lên với niềm tự hào lớn vào những dịp đặc biệt như lễ thành hôn, tiệc trà, ngày tết, …

Một số loại Kimono phổ biến tại Nhật Bản

Kimono Nhật Bản được phân loại bằng rất nhiều cách như: Đối tượng sử dụng, địa điểm, thời tiết hay các dịp quan trọng đặc biệt. Từ đó có thể khẳng định sự tinh tế của người Nhật cũng như tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của Kimono trong đời sống tinh thần Nhật Bản.

Có thể kể đến một số loại Kimono như: Furisode – Kimono dành cho những cô gái chưa lập gia đình, Tomosoda – trang phục dành cho phụ nữ đã thành hôn, Yakuta – loại Kimono thoáng mát mặc trong tiết trời hạ. Ngoài ra còn có Shiromaku – Kimono đặc biệt được các cô gái mặc trong ngày cưới. Và rất nhiều các loại Kimono khác.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về Kimono – Quốc phục Nhật Bản và những câu chuyện bí ẩn đằng sau. Mong rằng sẽ khiến cho mỗi người trong chúng ta thêm phần yêu mến đất nước xinh đẹp, dễ mến này. Và nếu như bạn có mong muốn đặt chân đến nơi đây để học tập thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE – XKLD Nhật bản tại Hải Phòng - đơn vị uy tín được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản – quốc gia thuộc top đất nước có du học sinh và người tham gia XKLD đứng đầu thế giới với điều kiện sống phát triển vượt bậc.

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/
  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC