Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Kinh tế Nhật Bản sau 2 quý đầu 2022

Kinh tế Nhật Bản sau 2 quý đầu 2022

Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triển lớn thứ 2 Châu Á và đứng top 3 trên thế giới. Tình hình kinh tế Nhật Bản sau 2 quý đầu 2022 diễn ra như thế nào? Hãy cùng VLE tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Quý I/ 2022 – Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm

Trải qua thời kỳ đại dịch Covid đầy khó khăn, nền kinh tế Nhật Bản gặp không ít biến động trong những tháng đầu năm 2022. Cụ thể, theo những số liệu báo cáo, GDP thực tế của Nhật Bản đã giảm 0,2% so với quý trước đó và giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 5 quý gần nhất, kinh tế Nhật Bản vẫn tiếp tục dao động theo đồ thị hình sin khi có 3 quý tăng trưởng âm. Điều này đã thể hiện rằng tốc độ phục hồi của nước Nhật sau đại dịch vẫn chưa thực sự ổn định. Và GDP của Nhật Bản chưa thể trở lại bằng với mức như trước khi đại dịch diễn ra.

Nguyên nhân chính của tình trạng trên chủ yếu là bởi 3 lý do:

Thứ nhất, chính phủ Nhật Bản đã áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid tại 36/47 tỉnh thành để đối phó với làn sóng Omicron và chỉ dỡ bỏ lệnh trên toàn quốc kể từ ngày 22/3.

Thứ 2, việc đồng yen mất giá khiến cho giá cả thực phẩm có hiện tượng leo thang. Tác động lớn đến đời sống của đa phần các hộ gia đình sinh sống tại Nhật.

Thứ 3, hoạt động của các công ty, nhà máy Nhật Bản chưa thật sự ổn định, lấy lại phong độ như trước thời kỳ diễn ra đại dịch.

Tuy nhiên, tính chung cả tài khóa 2021 (kết thúc vào cuối tháng 3/2022), tốc độ tăng trưởng kinh tết Nhật đạt 2,1%. Là một dấu hiệu cho sự khởi sắc rõ rệt khi đây là lần đầu tiên kinh tế Nhật Bản tăng trưởng dương trong suốt 3 năm gần đây.

Quý II/ 2022 – Kinh tế Nhật Bản có dấu hiệu khởi sắc

Trong quý II của năm 2022, đã nhận thấy các dấu hiệu của sự hồi phục trong nền kinh tế khi những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm. Nhất là khi chỉ số tiêu dùng cá nhân nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lên khi các quy định phòng dịch nghiêm ngặt được dỡ bỏ vào cuối tháng 3 vừa qua. Cùng với đó là những tin vui khi số lượng tỷ lệ người thất nghiệp giảm. Đồng thời, các công ty trong nhiều lĩnh vực quay trở lại quỹ đạo hoạt động bình thường, có nhu cầu tuyển dụng lớn.

Tuy nhiên bên cạnh đó, Nhật Bản cũng cần hết sức lưu ý về những rủi ro có thể xảy đến trong nền kinh tế do:

  • Giá nhiên liệu thô tăng cao vì ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga – Ukraine
  • Dịch Covid khiến Trung Quốc phải phong tỏa diện rộng trong đó có một số tỉnh thành lớn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự đứt gãy của chuỗi cung ứng (lo lắng chung trên toàn thế giới).

Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn đủ kiến thức để nắm bắt được tình hình kinh tế Nhật Bản trong nửa đầu năm 2022. Đây có lẽ sẽ là thời điểm khá phù hợp để tham gia XKLD Nhật Bản. Nếu đã có ý định và mong muốn, thì đừng ngần ngại theo đuổi. Hãy để VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE – XKLD Nhật bản tại Hải Phòng - đơn vị uy tín được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

·        Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm

·        Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản

·        Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật

·        Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

·        Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

·        Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng

·        Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC