Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng chậm

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng chậm

Trong 30 năm qua, người ta tính rằng: Thu nhập bình quán của người dân Mỹ tăng 2,5 triệu yên, Hàn Quốc đã tăng 4,62 triệu yên so với Nhật. Số liệu được thống kê bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tính mức thu nhập trung bình hàng năm của Nhật Bản tại thời điểm 2020 (tính theo tỷ giá quy đổi 1USD tương đương 110 yen) là 4,24 triệu yen, xếp vị trí 22/35 quốc gia thành viên.

Từ số liệu thống kê, chúng ta có thể thấy kính tế Nhật Bản đang tăng trưởng chậm hay nói cách mạnh mẽ hơn là kinh tế Nhật đang trong tình trạng “tụt hậu”.

Để lý giải cho sự tăng trưởng “tụt hậu” này, giáo sự Takatoshi Ito thuộc trường Đại Họa Columbia, thành viên Hội đồng tư vấn tài chính kinh tế của Chính phủ Nhật đã nêu ra những vấn đề như sau:

Chịu ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997 

Do cuộc khủng hoảng kinh tế này khiến nhiều công ty Nhật Bản đi tới bờ vực phá sản, điển hình kể tới như công ty chứng khoán Yamaichi. Từ đó, nó trở thành điều ưu tiên hàng đầu của toàn thế giới quản lý cùng lao động tại quốc gia Đông Bắc Á. Để tránh rơi trường hợp bị loại bỏ vì tái cơ cấu mà dường như các tổ chức công đoàn không còn mặn mà với việc cần mức thu nhập cao.

Tương ứng với nó, là các doanh nghiệp Nhật chỉ cố gắng duy trì việc là (nhiều doanh nghiệp đã giảm lương nhân viên).  Khi nền kinh tế có khởi sắc thì các doanh nghiệp Nhật vẫn cố giữ chi phí cố định và chọn phương án tiền thưởng thay vì tăng lương cho người lao động.

Đặc biệt, dịch bệnh bùng phát, lan rộng ra toàn cầu thì tình trạng thiếu hụt lao động tại Nhật lại càng trở lên trầm trọng. Hiểu cách đơn giản, thiếu lao động doanh nghiệp càng phải trả lương cao để giữ chân nhân viên, ngay cả nhân viên mới cũng cần tăng lương để có thể chọn được người tài đích thực.

Nhưng vấn đề xảy ra tại đây. Các công ty Nhật viện vào cơ mức lương trung bình đã được Chính phủ cố định nên không có động thái về lương thưởng. Ngay cả khi công việc kinh doanh đã phục hồi, phần lợi nhuận ưu tiên chi trả cho nhân viên lại tập trung đầu tư nước Ngoài. Điều này tạo ra việc thu nhập người lao động Nhật vẫn đang ở mức thấp.

Cố thủ cơ chế “làm việc trọn đời”

Cố thu cơ chế “làm việc trọn đời do tình trạng già hóa dân số trầm trọng kèm theo các hạn chế dịch chuyển công việc sang các ngành nghề tăng trưởng tốt có mức độ lương thưởng, đãi ngộ tốt.  Các lao động trẻ tại Nhật chấp nhận làm việc với thu nhập rẻ mạt hướng mục tiêu về sự đãi ngộ cao sau 50 tuổi ngay cả khi công việc đó nhàm chán, lặp đi lặp lại không tạo ra đột phá. Như một sự cổ xúy cho lao động trẻ một đời cống hiến cho duy nhất công ty. 

Chủ chốt trong vấn đề kinh tế tăng trưởng chậm tại Nhật hiện nay là chế độ lương, chi trả chưa xứng đáng với mức độ đóng góp của người lao động tại thời điểm họ cống hiến cho công ty mà lại tập trung vào thâm niên làm việc để chi trả lương.

Các giải pháp cần thiết của Chính phủ Nhật Bản 

Nhận ra thực trạng đáng lo ngại này, Chính quyền Thủ tướng Kishida đã phát động phong trào khuyến kích các chủ doanh nghiệp thay đổi mức lương cho người lao động thông qua việc giảm thuế doanh nghiệp. Tuy nhiên nó vẫn chưa có thể kiến doanh nghiệp triệt để tăng lương cho lao động bởi việc tăng lương này cần cải thiện năng suất lao động hơn là giảm thuế.

Việc đề ra là Chính phủ Nhật cần đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống giáo dục kỹ năng chuyên môn cần thiết cho người lao động giúp họ thích ứng với sự phát triển của thời đại mới, khuyến khích lao động dịch chuyển công việc phù hợp để các ngành nghề có thể tăng trưởng với lợi nhuận cao.

Cải thiện môi trường giúp phát triển các doanh nghiệp tiềm năng cao thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế đất nước. Tại Mỹ, nhờ vào điều kiện thuận lợi của chính phủ Mỹ mà nhiều doanh nghiệp công nghệ đã có sự phát triển đột phá như Google, Apple, Facebook, Amazon…

Kèm theo, tăng giá trị đồng yên cũng một việc cần thiết trong việc tăng trưởng kinh tế Nhật. Bởi khi đồng yên tăng giá trị giúp giảm bớt chi phí du học nước Ngoài. Tạo nên nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, giúp thị trường lao động Nhật càng có sức hút đối với lao động nước Ngoài có mong muốn XKLĐ Nhật.

>>> Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022

Hy vọng bài viết trên sẽ khiến cho bạn hiểu thêm về nền kinh tế Nhật Bản. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE  - đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC