Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Lợi ích người tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lợi ích người tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bạn có đang có dự định đi làm việc ở nước ngoài? Bạn quan tâm về công việc tại đất nước Nhật? Lợi ích bạn nhận được khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản? Trong bài viết này, VLE giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của xuất khẩu lao động tại Nhật.

Năm 2022 – thời điểm vàng cho XKLĐ 

Tại đất nước mặt trời mọc - dân số đứng trong tình trạng già hóa, áp lực về chính sách phúc lợi với chính phủ, nguồn lao động thiếu hụt trầm trọng trong 45 năm vừa qua. Thị trường lao động Nhật dự tính trong 5 năm tới đây cần tuyển đến ~350.000 lao động. Bởi vậy, nó được coi là thị trường tiêm năng cho lao động nước Ngoài.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài 3 năm qua khiến cho không đưa được người lao động sang Nhật, người lao động tại Nhật trở về quê hương cũng nhiều khiến cho đất nước Nhật càng thiếu thốn nguồn lao động. Trong năm 2022, khi dịch bệnh đã dần được kiểm soát nhu cầu “cung” trong thị trường lao động Nhật càng tăng tạo ra “thời điểm vàng” cho việc XKLĐ.

Đồng thời, các chính sách visa mới ngày một hoàn thiện và hoạt động khuôn khổ hỗ trợ người lao động dễ dàng tham gia các chương trinh XKLĐ Nhật theo visa đặc định.

Chính sách visa mới – nhiều chế độ hấp dẫn người lao động 

Từ 1/3/2022, Nhật Bản đã gỡ bỏ các lệnh cấm cho tất cả các visa khác nhập cảnh gồm: visa thực tập sinh, visa du học sinh lần đầu nhập cảnh… Ưu tiên với các đối tượng nhà nghiên cứu, kỹ sư và người lao động mang lại “lợi ích công đồng”. 

Chính phủ Nhật cũng đã xem xét rút ngắn cách ly đến nơi xuống 3 – 7 ngày, người nhập cảnh tới Nhật cẩn tiêm đủ liều vacxin Covid tăng cường và xét nghiệm PCR – âm tính. Chính phủ Nhật cũng có kế hoạch đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ cần thiết cùng quy trình khám sàng lọc.

Hạn mức thời gian làm việc cho lao động lên tới 10 năm 

Đây là lợi ích to lớn từ chính sách visa đặc định cho phép lao động làm việc lâu hơn tại Nhật. Khi thực tập sinh hoàn thành chương trình học tập làm việc 3 năm có thể gia hạn thêm hợp đồng không cần quay lại lần 2 (sau 2 năm nữa). Lưu ý, người tham gia chương trình visa đặc định loại 1 cần làm việc tối đa 5 năm ở Nhật.

Do đó, thời gian làm việc tại đất nước này có thể kéo dài lên tới 10 năm hoặc có thể xin vĩnh trú làm việc lâu dài nếu lao động nhận được visa kỹ năng đặc định loại 2.

Có cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc

Visa đặc định loại 2 này được cấp sau khi người lao động hoàn thành chương trình visa kỹ năng loại 1. Bởi vậy, sau ít nhất 5 năm, chương trình visa đặc định loại 2 mới được khởi động.

Lúc này, người nước Ngoài sinh sống và lao động tại Nhật được cấp visa kỹ năng đặc định loại 2 có thể bảo lạnh cho người thân sang Nhật để làm việc và sinh sống.

Chuyển việc dễ dàng

Trong thời giant ham gia chương trình visa kỹ năng đặc định lao động, người lao động có thể chuyển việc dễ dàng trong ngành. Tức là, người lao động có thể chuyển sang làm việc tại công ty khác nhưng cùng ngành nghề đăng kí trên visa kỹ năng đặc động lao động của mình

Mức lương XKLĐ Nhật hấp dẫn

Được coi là vấn đề quan tâm hàng đầu của người tham gia XKLĐ. 

Tại đất nước mặt trời mọc này, bình quán mức lương cho người lao động khoảng 28 – 35 triệu/ tháng, không bao gồm tăng ca, làm them vào ngày nghỉ, ngày lễ thì mức lương sẽ được nhân hệ số 125%, 150%. Nếu người lao động làm thêm 30-40h/tháng mức thu nhập có thể tăng lên tới 40 triệu/tháng.

Đặc biệt, chính phủ Nhật rất quan tâm chú trọng tới vấn đề mức lương, thưởng trong chính sách visa mới hiện nay. Khi người lao động nhận được visa này, mức lương mà người lao động nhận được sẽ có thể ngang hoặc cao hơn người Nhật cùng làm trong ngành nghề.

Điều kiện XKLĐ Nhật ngày càng dễ dàng

Ở các chính sách cũ của chính phủ Nhật đối với người lao động có bao gồm nhiều điều kiện khắt khe khi muốn XKLĐ Nhật thì giờ đây, các chính sách này đã được bớt bỏ, tạo cơ hội và điều kiện hơn với người XKLĐ. 

STT

Điều kiện

Chi tiết

1

Độ tuổi

18 – 36

2

Sức khỏe

Tốt

3

Chiều cao

Nữ (1m46), Nam (1m58)

4

Cân nặng

Nữ (43kg), Nam (48 kg)

5

Trình độ

Cấp 2 trở lên

6

Kinh nghiệm

Tùy đơn

7

Tính cách

Thật thà

8

Visa

Chưa từng xin visa đi Nhật

Nhiều ngành nghề cho người lao động

Ưu điểm của việc XKLĐ Nhật thường không có các yêu cầu kinh nghiệm, bằng cấp ngoại trừ một số ngành nghề đặc trưng như may mặc, xây dựng, cơ khí…

Hiện tại, Nhật Bản cho phép 77 ngành nghề tuyển chọn lao động nước Ngoài giúp người lao động dễ dàng lựa chọn công việc yêu thích, đúng chuyện môn của mình.

Chế độ đãi ngộ cực tốt

Là một trong những cường quốc kinh tế thế giới, Nhật Bản cũng có những đãi ngộ cực tốt đối với những người lao động nước Ngoài. Người lao động khi bước vào làm việc cho doanh nghiệp sẽ được ký hợp đồng với chủ xí nghiệp. Trong hợp được ghi rõ các điều khoản, 2 bên ký nhận và phải có trách nghiệm thực hiện một cách nghiêm túc.

STT

Chế độ

Chi tiết

1

Mức lương

Trung bình 14 – 17 man

2

Làm thêm 

Nhân hệ số

3

Ngày làm việc

Thứ 2 – thứ 6

4

Giờ làm việc

8h/ ngày

5

Ngày nghỉ 

Thứ 7, chủ nhật và ngày lễ

6

Bảo hiểm

Đóng đầy đủ theo quy định

7

Ký túc xá

Đầy đủ tiện nghi 

8

Trợ cấp

Tháng đầu (5 – 6 man)

Tùy theo đặc thù công việc người lao động còn có thêm các đãi ngộ khác như hỗ trợ thêm xe đưa đón, khuyến khích TTS học tiếng Nhật, hỗ trợ thi tiếng Nhật….           

Hy vọng bài viết trên sẽ khiến cho bạn hiểu thêm về lợi ích người tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE  - đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC