Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Nét văn hóa độc lạ của người Nhật 

Nét văn hóa độc lạ của người Nhật 

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có nét văn hóa độc đáo riêng biệt biệt tạo nên cái gọi “bản sắc dân tộc”. Ví dụ như ở các quốc gia phương Tây họ tôn thờ Đức Chúa Giêsu, ngày lễ trọng đại với họ là Giáng sinh; phương Đông mọi người lại tôn thờ Phật giáo, ăn tết vào những ngày đầu năm tính theo lịch Âm. Vậy, ở Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc này có nét văn hóa gì độc lạ ? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé !

Nhật Bản và Thái Lan là hai nước duy nhất ở phương Đông duy nhất không chịu cảnh nạn áp bức đô hộ trong cuộc chiến tranh thế giới. Nhật Bản còn đi lên trở thành đế chế phát-xít trong thế chiến thứ 2. Vì không phải chịu cảnh đô hộ, xâm chiếm của các đế chế khác nền văn hóa Nhật gần như giữ gìn nguyên vẹn nét văn hóa nguyên thủy nhất của đất nước này. 

Samurai – Tinh thần võ sĩ đạo 

Người dân “ Xứ Phù Tang” có một câu nói rất hay nổi bật rõ tính cách của họ :“N ếu là hoa xin là hoa anh đào – Nếu là người xin làm người võ đạo”. Hoa anh đào là quốc hoa của đất nước Nhật còn tinh thần võ đạo đã ăn sâu vào nét tính của người dân đất nước. 

Được xuất phát từ khó khăn cùng thử thách mà thiên nhiên , tính thần võ đạo đã trở thành biểu tượng tượng trưng cho sự ý chí, nghị lực, kiện cường con người nơi đây. Để trở thành võ sĩ đạo đó sẽ là sự danh dự - can đảm – trung thành. Người theo Thần Đạo từ nhỏ đã được luyện tập cung kiếm, thực hành các nghi thức trà đạo, thi ca, hội họa.

Văn hóa trà đạo 

Trung Quốc và Nhật có chung một nét văn hóa trà đạo nhưng mỗi quốc gia là thể

hiện văn hóa trà đạo này theo bản sắc dân tộc riêng của mình. Ở Nhật, trà đạo biểu tượng như tâm hồn người Nhật. Khi thưởng trà họ sẽ trầm tư suy ngẫm, phát triển giá trị tinh thần bản thân. 

Có bốn chữ nói về tinh thần trà đạo Nhật “ hòa – kính – thanh – tịch”. “ Hòa” trong hòa nhã, “ kính” trong kính trọng, “ thanh” trong thanh khiết và “ tịch” chính là mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn. 

Tiệc Bonenkai 

Tiệc Bonenkai

Nếu Việt Nam người ta thường tổ chức bữa ăn tất niên để khép lại một năm đã qua thì ở Nhật bữa tiệc Bonenkai sẽ là nghi thức truyền thông của Nhật vào mỗi dịp năm mới. Nghi lễ này cũng như lời tạm biệt năm một năm đã qua, chào đón một năm mới đến. Hầu hết, các công ty Nhật đều tổ chức bữa tiệc truyền thống này.

Không phải chỉ có công ty mới tổ chức tiệc Bonenkai mà còn có thể phòng ban, đồng nghiệp, gia đình,… họ cùng nhau tổ chức Bonenkai như một bữa tiệc có thể kết nối mọi người với nhau, trở nên gắn bó, thân thiết hơn. Bonenkai thường được tổ chức vào thời gian những tuần cuối cùng trong năm.

Lễ hội đốt núi Yamazaki 

Lễ hội đốt núi Yamazaki

Yamasaki – đây là lễ hội tổ chức vào mùa xuân hàng năm. Người Nhật sẽ đốt cháy cỏ trên sườn đồi Wakakusayama Nara. Chương trình lễ hội kết hợp bắn pháo hoa đẹp mắt. 

Lễ hội đốt núi Yamazaki được bắt nguồn từ cuộc xung đột biên giới giữa các đền lớn của Nara, một số cho rằng nó để ngăn chặn việc tấn công của heo rừng thời xưa. Lễ hội được tổ chức vào thứ 7 tuần cuối cùng tháng 1 hàng năm.

Trang phục Kimono truyền thống

Trang phục Kimono truyền thống

Cũng như Áo Dài Việt Nam thì Kimono đã trở thành quốc phục của đất nước Nhật Bản. Trang phục truyền thống này mang nét đẹp đặc trưng riêng biệt riêng của người dân Nhật Bản mà không hề giống bất kỳ dân tộc nào. 

Kimono lựa chọn mặc vào những dịp lễ hội truyền thông hay các nghi lễ, bữa tiệc quan trọng. 

Kiếm đạo Kendo

Kiếm đạo Kendo

Đây là biểu tượng của tinh thần võ sĩ đạo, kiếm đạo cũng được người Nhật tôn sùng và duy tri qua nhiều năm tháng. Người rèn luyện kiếm đạo sẽ nâng cao được phẩm chất và tinh thần bản thân.

Với người dân Nhật Bản, tinh thần là sự dung hòa của các yếu tổ nhân đức, công bằng, cao thượng hay chính trực tạo nên vẻ đẹp người dùng kiếm trượng nghĩa, ngay thẳng, dũng cảm, nhân tự cùng lòng trung thành, coi trọng danh dự.

Ngày nay, kiếm đạo được sử dụng như môn thể thao phổ biến tô luyện thể chất tinh thần cho người học.

Nghệ thuật Bonsai Nhật 

Nghệ thuật Bonsai Nhật

Có lẽ đây là nét văn hóa được du nhập đến nhiều quốc gia khác trên thế giới nhất của nước Nhật và người Nhật đáng tự hào về nét văn hóa nghệ thuật của mình.

Bonsai được hiểu nôm na là chiếc cây được trồng trong chậu, khay và được người trồng chăm chuốt, cắt tỉa, tạo dáng ngay từ khi cây còn nhỏ. 

Bonsai mang đến giá trị nghệ thuật cao, thể hiện được cả tính cách con người. Người trong bonsai được xem như một nghệ nhân làm vườn, họ không chỉ say mê với nghề mà còn có khiếu thẩm mỹ cực cao. 

Một cây cảnh được coi là Bonsai khi nó hội tụ đủ các yếu tố thẩm mỹ, nghệ thuật kết hợp hài hòa qua tay người trồng. 

Người yêu thích bonsai khi thưởng lãm bonsai dường như họ sẽ cảm nhận cái đẹp của thực vật, sức sống thiên nhiên bán lại.

Bài viết này, VLE đã gửi đến độc giả về một số cái đẹp độc đáo trong đời sống văn hóa người dân xứ sở sương mù. Bên cạnh những vẻ đẹp độc đáo này, Nhật Bản còn có rất nhiều những nét đẹp văn hóa độc đáo khác nhau thu hút hàng triệu du khách thập phương ghé thăm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi. 

 

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC