Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Nguyên nhân dẫn tới thực tập sinh KHÔNG THỂ quay lại làm việc ở Nhật lần 2

Nguyên nhân dẫn tới thực tập sinh KHÔNG THỂ quay lại làm việc ở Nhật lần 2

Nhiều thực tập sinh Nhật khi hoàn thành xong đơn hàng tại Nhật quay trở về quê hương lại muốn quay trở lại làm việc và học tập tại Nhật lần 2. Khi tham gia đơn tuyển dụng XKLĐ Nhật lần 2 thực tập sinh nhận được mức lương cao cùng nhiều sự đãi ngộ tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tham gia đơn tuyển dụng lần 2 này. Sau đây là nguyên nhân dẫn tới thực tập sinh KHÔNG THỂ quay lại làm việc ở Nhật lần 2 mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn.

Vi phạm pháp luật Nhật Bản

Việc vi phạm pháp luật Nhật trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật là nguyên nhân chính khiến bạn KHÔNG THỂ quay lại Nhật lần 2. Người lao động Việt Nam vi phạm do trốn ra ngoài nơi cư trú làm việc bất hợp pháp. Ngoài ra, một số lao động Việt có hành vi trộm cắp, gây rối trật tự công cộng,… đều bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ vi phạm, người lao động có thể bị phạt tiền, phạt tù và trục xuất về nước.

Bộ Tư pháp Nhật Bản thống kê trong tất cả các quốc gia có thực tập sinh tại Nhật, tính tới tháng 6/2022 thì Việt Nam có số lượng thực tập sinh bỏ trốn nhiều nhất. 

Dù thực tập sinh phạm lỗi lớn hay nhỏ thì thông tin đều được lưu trữ trên hồ sơ tại cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Do đó, việc bạn vi phạm pháp luật Nhật Bản trong thời gian sinh sống và làm việc sẽ là vấn đề lớn nhất khiến bạn không thể quay lại Nhật lần 2. 

Bùng tiền dịch vụ 

Khi sống tại Nhật, thực tập sinh cần phải chi trả các khoản chi phí dịch vụ không nhỏ gồm tiền điện thoại, tiền mạng internet, tiền điện nước, tiền ga, tiền dịch vụ truyền hình,.. Nhiều bạn có thể quên hay cố ý không đóng khoản tiền này khi sinh sống tại Nhật cũng dễ dẫn tới tình trạng bạn sẽ không đủ tư cách để tham gia đơn tuyển dụng lần 2.

Bởi mọi thông tin về bạn đều có trong hồ sơ của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Khi tên bạn có trong danh sách đen, phía Nhật sẽ từ chối cấp phép xuất cảnh cho bạn.

Ý thức kém trong thời gian sinh sống và làm việc

Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng là quốc gia có kỷ luật thép. Do vậy, việc có thể hòa nhập với môi trường làm việc tại đây đòi hỏi lao động Việt cũng cần rèn luyện một cách nghiêm ngặt, chỉnh chu. Việc một số người Việt vẫn giữ thói quen xấu đó, liên tục vi phạm nội quy, quy định nơi làm việc. Đặc biệt là hành vi chống đối quản lý, rủ rê lôi kéo mọi người đình công, “trốn” vé tàu,… đều bị cho về nước với lý do ý thức kém.

Từ đó, đồng nghĩa với việc bạn không còn cơ hội xin visa lao động Nhật lần 2.

Không thi chuyển giai đoạn lần 3 trước khi về nước 

Kỳ thi chuyển giai đoạn này có thể nói là vô cùng quan trọng với thực tập sinh bởi nó đánh dấu mốc quyết định bạn có thể tiếp tục làm việc tại Nhật hay không ? Thông thường, thực tập sinh sẽ được thi chuyển giai đoạn hàng năm để gia hạn visa làm việc tại Nhật. Có khá nhiều thực tập sinh lựa chọn bỏ qua cuộc thi chuyển lần 3 vì tâm lý sắp về nước nên không cần thi. Tuy nhiên, việc thi chuyển giai đoạn này lại cực quan trọng nếu bạn có ý định quay lại Nhật lần 2 bởi :

  • Chỉ có thi lần 3 bạn mới chính thức kết thúc hợp đồng đúng quy cách.
  • Sau khi thi chuyển giai đoạn lần 3 mới được tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản JITCO giấy chứng nhận hoàn thành hợp đồng đúng hạn.

Tìm hiểu thêm một số bài viết : 

 Điều cơ bản bạn cần biết về Xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2

 Điều cần biết để tìm công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC