Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Những bài học cuộc sống qua nghệ thuật Kintsugi của người Nhật

Những bài học cuộc sống qua nghệ thuật Kintsugi của người Nhật

Nhật Bản nổi tiếng với các nét văn hóa truyền thống đầy độc đáo và ấn tượng phản ánh chính phong cách, lối sống của con người nơi đây. Và chắc chắn rằng không thể bỏ qua nghệ thuật hàn gắn đồ gốm đã vỡ nứt bằng vàng- Kintsugi, một kỹ nghệ vô cùng tinh tế, ẩn chứa trong đó những bài học cuộc sống sâu sắc, mang ý nghĩa cả về giá trị lẫn tính triết học. Ngày hôm nay, hãy cùng VLE tìm hiểu cách mà Kintsugi chinh phục được thế giới, qua một nét nghệ thuật mà gửi gắm rất nhiều tâm tư, triết lý sống.

Nhìn chung, “Kintsugi - 金継ぎ” hay “Kintsukuroi - 金繕い” là một kỹ nghệ lâu đời của Nhật Bản có mặt khoảng từ thế kỷ 15, được sử dụng để chế tác lại những sản phẩm bằng gốm bị hỏng. Rất đơn giản, sau khi hàn gắn các vết nứt vỡ bằng sơn mài, người thợ sẽ phủ lên trên đường vá đó một lớp bột từ vàng, bạc hay bạch kim nhằm tăng tính thẩm mỹ cho món đồ. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn, tổng quan khái niệm, nguồn gốc xuất xứ, cách thức thực hiện mời bạn tham khảo bài viết Kintsugi- nghệ thuật hàn gắn đồ gốm bằng vàng.

Gây ấn tượng vì vẻ ngoài đặc biệt tinh tế. Thế nhưng sâu xa hơn, nghệ thuật Kintsugi còn mang lại những bài học hết sức đắt giá, đáng để suy ngẫm.

Tôn vinh vẻ đẹp của những rạn nứt

Có câu nói rằng” Cuộc đời ta giống như một chiếc chén đã vỡ”, mỗi một lần vấp ngã, mỗi một sự tổn thương đều gây ra những rạn nứt, vết thương trong lòng. Trải qua sóng gió từ cuộc sống, không một ai dám nhận rằng có được bình yên cả đời. Bởi lẽ, khi nói đến số phận thì không có từ hoàn hảo. Sâu trong mỗi người đều có những vết sẹo mà chỉ chính bản thân chúng ta mới hiểu rõ nhất. Nó đến từ quá trình chúng ta tiếp xúc, học tập, làm việc, … Dù cho chính những tiêu cực đó sẽ giúp cho con người ta trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, có những điều đã trải qua rồi thì không thể làm lại được. Kể cả có vượt qua và sống tiếp nhưng những vết xước tâm hồn thì sẽ còn hằn lại mãi mãi. Theo phản xạ thông thường, con người ta thường hay “đào sâu chôn chặt” những nỗi niềm khó nói, cố gắng tìm cách giấu nó đi. Nhưng suy cho cùng thì đó lại chính là cách làm tổn thương mình nhiều hơn. Thay vào đó, nghệ thuật Kintsugi cho ta thấy rằng, việc tôn trọng những trải nghiệm cũ, biến khuyết điểm thành ưu điểm, thay vì che giấu thì hãy đề cao sự thật, phơi bày và tô điểm những vết rạn nứt để có thể nhìn thẳng vào đó thấy được rằng không phải cứ thiếu hoàn hảo là không đẹp đẽ. Chỉ khi làm được như vậy mới có thể nâng tầm giá trị của bản thân, hướng đến những điều tốt hơn trong cuộc sống.

Suy nghĩ tích cực, sáng tạo

Đứng trước những rắc rối, đôi khi ta sẽ rất dễ mắc vào vòng luẩn quẩn, quanh co, không lối thoát. Khi đó tâm trí dễ bị xáo trộn và rất khó để đưa ra những quyết định đúng đắn. Ví như Nhật Bản sau thế chiến thứ hai, bao quanh bởi đống đổ nát, một tình huống khó khăn chồng thử thách. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, quốc gia này đã có cú chuyển mình ngoạn mục, như thay đổi một diện mạo mới hoàn toàn khiến cho cả thế giới bất ngờ. Để làm được như vậy, cần tập trung thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực, xem khó khăn là cơ hội, đối mặt trực diện với các vấn đề nan giải. Quan trọng nhất là nhìn thẳng vào sự thật, sáng tạo tìm ra các giải pháp đột phá tạo nên giá trị cho chính mình. Để sau này khi nhìn lại, ta có thể tự hào vì những trải nghiệm không đáng có, chính những điều tưởng chừng như rắc rối ấy lại khiến cho ta có cơ hội đổi mới, phát triển mỗi ngày.

Duy trì sự cân bằng trong cuộc sống

Về bản chất, nghệ thuật Kintsugi chính là tái tạo, tìm kiếm và khôi phục trạng thái cân bằng sau đổ vỡ, để các mảnh ghép hoàn toàn khớp với nhau. Từ đây chúng ta có thể liên hệ sang lối sống của bản thân, hãy dành thời gian để quan tâm và chăm sóc chính mình. Cho dù có trải qua bất cứ cú shock nào, vẫn phải vững tinh thần, cố gắng đứng dậy, đảm bảo sự cân bằng, kiểm soát tốt cuộc sống. Bởi lẽ phía trước còn rất nhiều thứ đang chờ chúng ta và bất cứ lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn sàng một tinh thần tốt, một sức khỏe đảm bảo để chinh phục những cơ hội mới.

Nghệ thuật Kintsugi không đơn giản là phục chế gốm sứ, tái tạo lại các sản phẩm sau khi hư hại. Mà ẩn chứa trong nó còn tồn tại những ý nghĩa sâu xa khiến chúng ta đáng phải suy ngẫm và rút ra những bài học về giá trị cuộc sống.

Hy vọng bài viết trên sẽ khiến cho bạn hiểu cũng như thêm yêu văn hóa nghệ thuật Nhật Bản. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE  - đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC