Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Những điều cần chú ý khi sống và làm việc tại Nhật

Những điều cần chú ý khi sống và làm việc tại Nhật

Những điều cần chú ý khi sống và làm việc tại Nhật

Lựa chọn Nhật Bản là điểm đến đến để “đổi đời” luôn trở thành khao khát của nhiều người. Tuy nhiên, để hiện thực hóa ước mơ không phải là điều dễ dàng. Với những điều cần chú ý khi sống và làm việc tại Nhật được chia sẻ dưới đây sẽ phần nào hữu ích đối với bạn.

Luôn đem giấy tờ tùy thân bên người

Hãy luôn giữ giấy tờ cẩn thận

Khi bạn ở một đất nước xa lạ và có rất ít người quen biết thì việc đem theo các loại giấy tờ tùy thân rất cần thiết. Theo đó, bạn hãy luôn để trong trong người bản sao hộ chiếu, thẻ cư trú, sổ tay ghi địa chỉ và hình thức liên lạc (thường là thông tin nơi tiếp quản làm việc)...

Tuân thủ pháp luật, có thái độ tôn trọng phong tục, tập quán Nhật Bản

Đây là một trong những điều cần chú ý khi sống và làm việc tại Nhật mà bạn cần phải coi trọng.

Từ sự khác biệt văn hóa hình thành rào cản, gây ra những khó khăn nhất định cả trong cuộc sống thường ngày lẫn công việc. Bởi vậy, để có thể hòa nhập, bạn cần tìm hiểu chính sách pháp luật, phong tục, tập quán bản xứ. Đồng thời học hỏi, trau dồi vốn ngôn ngữ để ứng dụng phù hợp.

Làm việc theo hợp đồng

Dù bạn làm bất cứ công việc gì tại đất nước Nhật Bản cũng đều cần ký kết hợp đồng. Văn bản mang tính pháp lý này đại diện cho trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi giữa người lao động và doanh nghiệp. Được coi như bằng chứng nhằm giải quyết tốt mọi vấn đề phát sinh ngoài ý muốn.

Lưu ý, chỉ thực hiện công việc theo hợp đồng, từ chối việc không liên quan. Trường hợp bạn làm việc ngoài giấy phép sẽ bị phạt, bắt giữ, thậm chí bị trục xuất về nước nếu cảnh sát nước sở tại phát hiện.