Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Những điều đáng học tập ở người Nhật

Những điều đáng học tập ở người Nhật

Tại sân vận động World Cup năm 2018, người Nhật đã khiến cả thế giới trầm trồ khen ngợi trước hành động những cổ động viên chuẩn bị trước túi đựng rác và nán lại thu dọn sạch sẽ khán đài sau khi kết thúc trận đấu. Họ đã chứng minh lối sống tốt đẹp của mình qua thói quen, hành động hàng ngày. Không chỉ dừng lại ở đó, nền văn hóa nơi đây còn ẩn chứa vô cùng nhiều điều đáng ngưỡng mộ. Vậy hôm nay, hãy cùng VLE chiêm nghiệm và rút ra những bài học giá trị từ phong cách sống của người Nhật nhé!

Sự thông minh, sáng tạo, nhạy cảm với những thay đổi của thế giới

Từ một đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, thường xuyên phải hứng chịu thiên tai, động đất, Nhật Bản vươn lên trở thành một trong những quốc gia đứng đầu về kinh tế, khoa học kỹ thuật. Họ đứng lên từ đống đổ nát, biến đất nước mình trở nên hiện đại, cải thiện chất lượng cuộc sống nhân dân một cách ngoạn mục. Rất nhiều phát minh của người Nhật có thể nói đã thay đổi cả thế giới. Tiêu biểu có thể kể đến như hệ thống tàu cao tốc Shinkansen với vận tốc 400kmh, được công nhận là chiếc tàu cao tốc đầu tiên trong lịch sử. Hay chiếc máy in 3D do Hideo Kodama tạo ra đã giúp cho công việc in ấn 3D phát triển kể từ đó. Ngoài ra, trong ngành công nghiệp điện tử, các thương hiệu lớn đến từ Nhật Bản như: Canon, Casio, Citizen, Hitachi, Sharp Corporation, Sony, Toshiba, Yamaha,…đều được cả thế giới ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

Tính tiết kiệm, sự chăm chỉ trong công việc

Nhật Bản là một quốc gia nghèo tài nguyên cho nên bản tính tiết kiệm và chăm chỉ làm lụng đã được rèn giũa từ khi họ còn nhỏ. Họ tận dụng mọi thời gian rảnh để tìm tòi, học hỏi. Họ sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống.

Tinh thần làm việc tập thể tuyệt vời

Trong quan điểm sống của họ, làm việc nhóm chính là chìa khóa để thành công. Họ sẵn sàng gạt bỏ đi cái tôi vì đại cục. Hòa nhã, chú trọng vào lợi ích chung, tránh tuyệt đối xung đột hay tranh chấp cá nhân. Đóng góp hết mình và cố gắng xây dựng lên tập thể để hòa nhập, hợp tác sao cho công việc được hoàn thiện nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. Không chỉ trong công việc, kể cả đời sống thường Nhật, người Nhật tham gia các hoạt động công ích phi lợi nhuận rất nhiều. Đôi khi họ dọn dẹp đường phố, thu gom rác thải,...mà không cần trả công. Vì đơn giản họ nghĩ cho cộng đồng, môi trường sống chứ không nghĩ cho riêng bản thân mình.

Tính kỷ luật, tuân thủ nguyên tắc cao

Việc tập trung, nghiêm túc trong quá trình làm việc là một yêu cầu tối thiểu của người Nhật. Khi đã làm việc với họ, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn, chỉ bảo rất nhiệt tình. Có thể phạm sai lầm trong thời gian đầu khi chưa quen việc. Nhưng khi công việc đã “vào guồng” buộc bạn phải tập trung cao độ, không có chuyện vừa làm vừa chơi. Và quy tắc, nội quy đã đề ra thì phải thực thi. Cho dù chỉ vi phạm một lỗi nhỏ cũng phải chịu sự khiển trách thích đáng.

Một số phong cách sống đáng ngưỡng mộ khác

  1. Luôn luôn đúng giờ, thể hiện sự nghiêm túc, tôn trọng với người khác cũng như công việc.
  2. Thay vì nói xin lỗi, họ dùng từ “Cảm ơn” nhiều hơn.
  3. Hay nói giảm, nói tránh.
  4. Nghiêm túc trong công việc nhưng thân thiện trong đời sống.

Với những nét đẹp nổi trội đó thì không có lý do gì khiến cho bạn từ chối việc học hỏi, noi theo. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy tham khảo thêm lý do vì sao người Việt Nam muốn sống và làm việc tại Nhật Bản để nâng cao ước mơ chinh phục con đường đến xứ sở mặt trời mọc. Thêm vào đó hãy để VLE đồng hành, giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE - đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC