Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Những khó khăn khi xuất khẩu sang Nhật Bản thường gặp

Những khó khăn khi xuất khẩu sang Nhật Bản thường gặp

Những khó khăn khi xuất khẩu sang Nhật Bản thường gặp

Những năm qua, mối quan hệ hợp tác thương mại giữa 2 nước Việt – Nhật phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực. Với chính sách mở cửa, công nhân Việt có thể sang Nhật làm ăn với mức lương khủng. Vậy vấn đề khó khăn khi xuất khẩu sang Nhật Bản là gì ? Chúng ta tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.

Khó khăn khi xuất khẩu sang Nhật Bản về ngôn ngữ giao tiếp

Trước khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào, người lao động được học tiếng Nhật trong thời gian nhất định. Với vốn từ ít ỏi, các bạn Việt Nam chắc chắn đối mặt thách thức và khó khăn lớn.

Bất đồng ngôn ngữ hình thành rào cản khiến bạn khó thích nghi môi trường làm việc Nhật Bản. Chính vấn đề này làm cho cuộc sống người lao động trở nên bí bách giai đoạn đầu. Vì vậy, bạn hãy chăm chỉ học tập và tích luỹ ngôn ngữ thật tốt trước khi đi xuất khẩu sang Nhật.

Nỗi nhớ xa nhà

Đây là tâm lý chung theo lẽ tự nhiên của con người khi rời quê hương đi làm ăn xa. Phần lớn người đi xuất khẩu lao động đến Nhật Bản phải vay mượn khoản tiền lớn và đánh đổi hạnh phúc gia đình. Bạn phải làm việc cho công ty/ xí nghiệp trong vòng 3 năm liền theo cam kết.

Cách thức liên lạc về cho gia đình chủ yếu thông qua mạng xã hội: Facebook, zalo, line,... Song, thời gian nói chuyện rất hạn chế vì bận rộn công việc. Vậy nên, bản thân cảm thấy nhớ gia đình da diết khi đối mặt với những căng thẳng và bận rộn.

Áp lực với cường độ công việc

Thực tế, cường độ làm việc ở Nhật rất cao so với các quốc gia khác. Hơn nữa, văn hoá người Nhật rất khắt khe và quý trọng thời gian. Thời gian làm việc trong ngày dài cộng thêm giờ tăng ca, làm ngày nghỉ đòi hỏi bạn hoạt động liên tục. Vậy nên, nhiều người cảm thấy rất căng thẳng và mệt mỏi trong thời gian đầu.

Xưa nay, người Nhật đề cao nguyên tắc và kỷ luật làm việc ở mọi lúc mọi nơi. Giờ giấc làm việc diễn ra theo lập trình và thời gian chết không nhiều. Vì vậy, công ty/ xí nghiệp Nhật cho người lao động thời gian 1 tháng để tìm hiểu và làm quen.

Nâng cao cảnh giác trước những lời mời mọc không đáng tin

Tình trạng lừa đảo và lợi dụng xuất hiện rất nhiều khiến không ít người lâm vào cảnh khốn cùng. Các công ty môi giới tại Việt Nam thuyết phục người lao động kiến thức hiểu biết thấp bằng những lời ngon ngọt. Kết hợp lời hứa và cam kết hấp dẫn về mức lương thưởng lên đến 50 – 60 triệu đồng/ tháng khiến không ít người mắc bẫy.

Thực tế, mức lương ở Nhật áp dụng theo vùng và ngành nghề riêng. Trong nhiều năm qua, lương trung bình dao động khoảng 26 – 32 triệu đồng/ tháng ( Chưa trừ: thuế, bảo hiểm, tiền nhà, chi phí ăn uống). Tiền tăng ca được cộng thêm khoảng 4 – 10 triệu đồng/tháng.

Mức sống đắt đỏ

Tuy mức lương người lao động nhận được cao hơn nhiều so với ở Việt Nam. Song, nhu cầu đời sống ở mức cao khiến việc chi tiêu đắt đỏ tương ứng. Chẳng hạn: tiền thuê nhà khoảng 30.000 yên (6 triệu đồng), tiền điện thoại và giải trí hết tầm 15.000 yên (3 triệu đồng), chi phí đi lại 10.000 yên (2 triệu đồng), tiền ăn 30.000 yên (6 triệu đồng),... Vì vậy, người lao động phải cân nhắc trong chi tiêu để tiết kiệm tiền gửi về cho gia đình.

Đến đây, bạn đã nắm đực những khó khăn khi xuất khẩu sang Nhật Bản chưa? Nếu bạn có ý định đi sang Nhật làm ăn thì dành thời gian tham khảo để hiểu rõ hơn. Ngoài ra, bạn muốn tìm hiểu thêm hãy liên hệ:

Xuất khẩu lao động và Du học Nhật Bản – Trung tâm VLE

Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng

Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC