Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Omotenashi - nét văn hóa hiếu khách của người Nhật

Omotenashi - nét văn hóa hiếu khách của người Nhật

Nhật Bản được biết đến là một cường quốc về kinh tế. Sở hữu trình độ khoa học và công nghệ phát triển vượt bậc. Nhưng điểm đáng thu hút tại đất nước mặt trời mọc không chỉ có vậy. Đây còn là một quốc gia nổi tiếng với nhiều truyền thống ấn tượng. Tiêu biểu là Omotenashi – nét văn hóa hiếu khách của người Nhật. Ngày hôm nay, hãy cùng VLE tìm hiểu kỹ hơn về vẻ đẹp này nhé!

Khái niệm về Omotenashi

Omotenashi (tiếng Nhật: おもてなし) dịch ra tiếng Việt là hiếu khách. Thể hiện qua những lời chào mời, thái độ, cử chỉ, cách ăn nói và sự tỉ mỉ trong quá trình tiếp đón. Đồng thời là những điều nhỏ nhặt nhất như cách bố trí, sắp xếp không gian để tạo cho khách hàng một tâm lý yên tâm, thoải mái nhất khi sử dụng dịch vụ. Chính sự công phu và chi tiết đã giúp cho Omotenashi trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc, được cả thế giới biết đến và đánh giá cao.

Nguồn gốc Omotenashi

Omotenashi đã xuất hiện từ rất lâu đời và thể hiện rõ nét nhất qua nghệ thuật trà đạo. Trong đó, từ bước chuẩn bị đạo cụ đến quá trình pha trà rồi mời trà khách đều rất kỳ công, nhiều bước chuẩn chỉnh cũng như nhiều quy định phải tuân theo. Có thể kể đến như: yêu cầu khắt khe về nhiệt độ nước và lượng trà, cách xoay phần đẹp nhất của chiếc cốc về phía người thưởng trà, … Có rất nhiều ý kiến cho rằng nó quá cầu kỳ và rườm rà. Thế nhưng, chúng được thực hiện với mục đích cuối cùng là tạo nên hương vị trà hoàn hảo nhất đồng thời khiến cho những vị khách hài lòng.

Cho đến ngày nay, nét đẹp văn hóa Omotenashi vẫn được lưu truyền ở khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản. Trở thành niềm tự hào của nơi đây. Trong thời đại hội nhập hiện tại, mặc cho nhiều nền văn hóa khác nhau du nhập vào, Nhật Bản luôn giữ vững tiêu chí hòa nhập nhưng không hòa tan. Ngược lại họ còn đang nỗ lực đưa những truyền thống văn hoá như Omotenashi đến với thế giới.

Những yếu tố thực tế tạo nên Omotenashi

Omotenashi có thể nói là được xuất phát từ sự tinh tế của người Nhật. Và phải nói rằng, có tâm thì sẽ có tầm. Bất cứ ai khi đặt chân đến đất nước xinh đẹp này hoặc đơn giản là trải nghiệm dịch vụ từ những trung tâm, dự án được đầu tư bởi Nhật cũng sẽ ấn tượng và khó quên. Và cụ thể, những yếu tố thực tế thể hiện nét đẹp văn hóa Omotenashi chính là:

 • Quan tâm và đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết
 • Phục vụ khách hàng hơn cả những gì họ mong đợi
 • Sự cho đi mà không cần nhận lại
 • Thái độ tích cực, niềm nở và chân thành

Hy vọng bài viết trên sẽ khiến cho bạn hiểu cũng như thêm yêu văn hóa Nhật Bản. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE – XKLD Nhật bản tại Hải Phòng - đơn vị uy tín được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

 • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
 • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
 • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
 • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/
 • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
 • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC