Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Thị trường lao động Nhật Bản

Thị trường lao động Nhật Bản

Với nền văn hóa và lịch sử phong phú, Nhật Bản có rất nhiều điều để cung cấp cho du khách nước ngoài và là một điểm đến du lịch ngày càng nổi tiếng đồng thời cũng là đất nước để những người lao động tìm đến với mục đích thay đổi được tương lai và phát triển bản thân. Đó là một đất nước của vẻ đẹp tự nhiên và các đô thị lớn của nó có khả năng tiếp cận tuyệt vời với các hoạt động ngoài trời tuyệt vời và một loạt các môn thể thao mùa hè và mùa đông.

Thống kê số lượng lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Số lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản chủ yếu đến từ Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Brazil ... Trong đó, lao động Trung Quốc có số lượng đông nhất, hơn 370.000 người, tăng 8 người. % so với năm 2016. Số lượng lao động Việt Nam tại Nhật Bản đứng thứ 2 với hơn 240.000 người, tăng 40% so với năm 2016. Mặc dù số lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản tăng mạnh, nhưng chủ yếu là lao động giản đơn, trình độ thấp, trong khi số lao động trình độ cao chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ.

Giải pháp chống thiếu hụt nhân lực

Để bù đắp nguồn nhân lực thiếu hụt, một số công ty Nhật Bản thuê thực tập sinh và sinh viên nước ngoài làm những công việc phổ thông. Theo thejapantimes, trong ngành sản xuất, 40% lao động nước ngoài là thực tập sinh. Trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, 60% lao động nước ngoài là sinh viên. Điều này giúp cải thiện tình hình nhưng cũng làm dấy lên lo ngại về việc lạm dụng thị thực du học cho mục đích làm việc, cũng như quyền lợi của người lao động nước ngoài.

Để cải thiện tình trạng này, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Một số biện pháp như tăng giờ làm thêm và chênh lệch lương giữa lao động Nhật Bản và lao động nước ngoài cũng được xem xét. Ngoài ra, sự thiếu hụt trong dân số trong độ tuổi lao động cũng là một động lực thúc đẩy tăng năng suất thông qua các đổi mới về người máy và trí tuệ nhân tạo.

Sự thay đổi trong Luật lao động

Những sửa đổi gần đây đối với Luật Lao động của Nhật Bản được cho là sẽ thu hút lao động trình độ thấp. Bởi trước đó, chính phủ Nhật Bản chỉ khuyến khích các chuyên gia nước ngoài trong ngành công nghệ thông tin và một số lĩnh vực khác, hạn chế lao động phổ thông. Luật Lao động mới quy định cơ chế quản lý đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, các đơn vị tuyển dụng và các doanh nghiệp nước ngoài; tăng số lượng sinh viên thực tập và kéo dài thời gian thực tập. Những thay đổi này nhằm tăng khả năng quản lý lao động nước ngoài, doanh nghiệp trong và ngoài nước; bảo vệ quyền lợi của người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, chủ yếu là sinh viên và thực tập sinh. Theo một số chuyên gia, việc tiếp nhận thực tập sinh từ các nước đang phát triển sẽ trở thành một trong những chiến lược vực dậy nền kinh tế của các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản. Với những thay đổi nhằm thu hút lao động từ nước ngoài, Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ giải quyết được nhu cầu lao động tại Nhật Bản và cũng mở ra cơ hội cho những lao động trẻ đang cần việc làm việc tại Việt Nam.

Ngoài ra hãy tham khảo thêm Xuất khẩu lao động Nhật Bản nên chọn ngành nghề nào ?

Hy vọng bài viết trên sẽ khiến cho bạn hiểu thêm về thị trường lao động Nhật Bản. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE - đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC