Home > TIN TỨC & SỰ KIỆN > Thực hư làm việc tại Nhật Bản có vất vả không ?

Thực hư làm việc tại Nhật Bản có vất vả không ?

Thực hư làm việc tại Nhật Bản có vất vả không ?

Việt Nam là đất nước đang trong giai đoạn phát triển và hội nhập toàn cầu. Với dân số đông có nguồn nhân lực trẻ dồi dào nên vấn đề việc làm luôn được quan tâm. Mấy năm gần đây, xu hướng xuất khẩu lao động đến các nước phát triển ngày càng tăng. Trong đó, Nhật Bản là quốc gia có sức hút lớn. Vậy làm việc tại Nhật Bản có vất vả không ?

Tìm hiểu làm việc tại Nhật Bản có vất vả không ?

Phần lớn người có ý định hay chuẩn bị sang Nhật làm việc đều cảm thấy băn khoăn câu hỏi này. Những vấn đề cần quan tâm: nhà ở, đi lại, thích nghi cuộc sống, công việc,…

So với nhiều thị trường khác, quy trình tuyển dụng và thi tuyển đi Nhật làm việc yêu cầu khắt khe hơn. Doanh nghiệp Nhật Bản trực tiếp phỏng vấn, tuyển chọn người kỹ lưỡng. Người trúng tuyển phải đủ điều kiện đáp ứng mọi yêu cầu.

Theo luật lao động Nhật Bản: làm việc 8 tiếng/ngày, nghỉ tối thiểu 1 buổi/ tuần, nghỉ lễ tết theo quy định của chính phủ. Ngoài ra, người lao động được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ: đóng bảo hiểm, nghiệp đoàn hỗ trợ thời gian đầu, ... Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng làm việc tại Nhật Bản có vất vả không ?

Đánh giá khách quan, môi trường làm việc ở Nhật Bản rất hiện đại đều sử dụng máy móc theo dây chuyền. Vậy nên, người lao động thực hiện công việc không quá vất vả như Việt Nam. Lương thưởng cao tương đương sức lao động bạn bỏ ra khiến bạn cảm thấy hài lòng.

Lời khuyên chân thành cho tất cả người đi lao động ở Nhật, bạn phải xác định tâm lý rõ ràng. Bạn sang Nhật để làm việc kiếm đồng tiền gửi về cho gia đình. Vậy nên, thời gian đầu khó tránh khỏi những gò bó khi mới bắt đầu làm quen.

Thực hư làm việc tại Nhật Bản có vất vả không do cảm nhận và cách thích nghi mỗi người. Người lao động muốn sang Nhật làm việc đều phải trải qua quá trình phỏng vấn và thi tuyển khắt khe. Mọi đơn hàng đều được giới chuyên môn đào tạo bài bản, rèn luyện mọi kỹ năng và trang bị kiến thức cơ bản. Vậy nên, lao động không nên quá lo lắng quá trình làm việc vất vả. Đến đây, chúng ta cần nắm rõ 2 vấn đề chính:

Công việc: Theo luật lao động của chính phủ Nhật ban hành, quy định giờ làm khá tương đồng Việt Nam. Ngoại trừ đơn hàng gấp, công ty yêu cầu bạn phải tăng ca để kịp tiến độ. Tuy nhiên, bạn được nhận thêm lương khi tăng ca làm thêm giờ.

Xưa nay, văn hoá người Nhật có tính kỷ luật cao luôn tuân thủ quy định và nghiêm túc làm việc. Vậy nên, bạn chắc chắn cảm thấy hơi áp lực trong thời gian đầu. Sau thời gian, bạn cảm thấy thoải mái và thích nghi tốt khi đã quen dần cuộc sống.

Sinh hoạt: Như nhận định, bạn được đào tạo và trang bị kiến thức cơ bản trước khi đặt chân đến nước Nhật. Trong thời gian đầu, bạn không tránh khỏi những bỡ ngỡ khi thích ứng văn hoá người Nhật. Song, vấn đề sinh hoạt sẽ được nghiệp đoàn hỗ trợ.

Nhìn chung, chúng ta làm việc ở đâu cũng phải đối mặt những khó khăn và vất vả riêng. Vì vậy, bạn phải luôn cố gắng và nỗ lực vượt qua thì nhanh chóng kiếm được đồng tiền gửi về gia đình.

Đến đây, bạn đã biết câu trả lời làm việc tại Nhật Bản có vất vả không ? Hy vọng nội dung trên giúp bạn dễ dàng đưa ra suy nghĩ và lập trường đúng đắn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì liên hệ: Trung tâm VLE - Xuất khẩu lao động và Du học Nhật Bản

Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng

Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC