Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Tìm hiểu thần đạo - Shinto Nhật Bản

Tìm hiểu thần đạo - Shinto Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước với nhiều truyền thống, phong tục cũng như các tín ngưỡng, tôn giáo đầy nét riêng. Trong số đó, Thần Đạo Nhật Bản – Shinto là phổ biến nhất tại đây, gắn liền với đời sống của người dân xứ sở hoa anh đào. Vậy ngày hôm nay, hãy cùng VLE tìm hiểu kỹ hơn để biết thêm về sự độc đáo trong nền văn hóa Nhật.

Nguồn gốc của Thần Đạo – Shinto Nhật Bản

Thần đạo còn được gọi là Shinto. Là tín ngưỡng cũng như tôn giáo chính thống của đất nước mặt trời mọc. Trải qua nhiều thế hệ, Shinto vẫn luôn khẳng định vị trí của mình trong đời sống mỗi người dân nơi đây. Với giáo lý cao đẹp mà giản dị, đây là tôn giáo phổ biến nhất tại Nhật Bản, hướng con người đến những giá trị chân – thiện – mỹ.

Thần đạo cổ đã xuất hiện từ khoảng 2000 năm về trước và được xem là hệ tín ngưỡng khởi thủy của người Nhật. Đồng thời hợp nhất với các tín ngưỡng, phong tục khác. Sau đó xây dựng nên nền văn hóa Nhật Bản.

Theo truyền thuyết và những thần thoại Nhật Bản. Thần đạo bắt nguồn từ câu chuyện về Thiên Hoàng - cháu đích tôn của Amaterasu (nữ thần Mặt Trời) mang theo 180 thiên thần xuống hạ giới để cai trị. Khiến cho Nhật Bản mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, sung túc, ấm no. Từ đó, người dân nơi đây bắt đầu thờ cúng và lưu truyền văn hóa này qua nhiều thế hệ. Sau này, một số dòng tộc đã nhận mình là con cháu của những thiên thần ấy, truyền tai những truyền thuyết về lịch sử cao quý của tổ tiên mình rồi lập đền thờ. Từ đó tạo nên những nhánh Thần đạo địa phương.

Thần đạo – shinto với đời sống văn hóa tín ngưỡng Nhật Bản

Số lượng đền thờ Thần Đạo – shinto tại Nhật

Tại Nhật Bản, có khoảng 80 ngàn ngôi đền thờ Thần Đạo. Đồng thời, những lễ hội gắn liền với các đền thờ được diễn ra trong suốt cả năm. Từ đó ta thấy được, Thần Đạo là tôn giáo phổ biến nhất ở đất nước mặt trời mọc.

Số lượng người Nhật theo tín ngưỡng Thần Đạo

Nhật Bản là quốc gia sở hữu khoảng 125,8 triệu người dân và trong đó đa số đều theo tín ngưỡng Thần Đạo – Shinto. Ước tính chiếm khoảng 55% tổng dân số.

Thần đạo và những nghi lễ quan trọng của người Nhật

Đối với một người Nhật, những nghi lễ quan trọng trong cuộc đời như: Shichigosan (bảy – năm – ba), hatsumiyamairi, lễ cưới và lễ tang đều gắn liền với Thần đạo.

Ngoài ra, người ta có đến đền thờ Thần đạo vào dịp năm mới để cầu bình an. Hoặc cầu mong may mắn mỗi mùa thi cử quan trọng, mong tình duyên kết trái nếu đang yêu, mong sức khỏe, sinh đẻ thuận lợi nếu đang mang bầu…

Thần đạo chỉ đường dẫn lối cho người dân Nhật Bản sống trong sáng, thiện lương, biết kính trên nhường dưới và đề cao tôn chỉ ngay thẳng. Người Nhật sinh ra và lớn lên, lấy tinh thần đó làm tôn chỉ để tự rèn luyện bản thân trở thành người tốt, có ích cho xã hội.

Một số đặc trưng tại đền thờ Thần Đạo

Cổng Torii

Cổng torii hay còn gọi là cổng trời là cổng truyền thống của Nhật thường dễ thấy ở lối vào đền thờ. Là một điểm vô cùng đặc trưng đại diện và gắn liền với tín ngưỡng Thần đạo tại xứ sở hoa anh đào.

Dây thừng Shimenawa

Dây thừng Shimenawa có thể được bắt gặp với nhiều kích cỡ khác nhau, vô cùng đa dạng, tượng trưng cho ranh giới giữa thế giới linh thiên của các vị thần và trần thế. Trong dịp tết có thể treo trước cửa nhà để cầu may mắn, thịnh vượng và xua đuổi những năng lượng tiêu cực.

Shide 

Biểu tượng Shide là những tờ giấy trắng được tạo hình độc đáo và treo lên những sợi dây thừng Shimenawa. Biểu tượng của sấm sét. Với ngụ ý mong cầu mưa thuận gió hòa, cây cối tươi tốt, chồi non nảy lộc

Ngoài 3 biểu tượng trên, tại đền thờ Thần Đạo, còn rất dễ bắt gặp những hình ảnh của:

Sakaki – cây linh thiêng trong Thần Đạo

Shinkyo – tấm gương thần kết nối với thế giới tâm linh

Tomoe – vòng xoáy của các dấu phẩy

Quẻ bói Omikuji

Phật Giáo, đạo Thiên chúa và Thần đạo là ba loại hình tôn giáo chính của nước Nhật. Trong đó, Thần Đạo Nhật Bản – Shinto chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Hy vọng bài viết trên sẽ khiến cho bạn hiểu rõ hơn về nét đẹp tín ngưỡng văn hóa đất nước phù Tang. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE – XKLD Nhật bản tại Hải Phòng - đơn vị uy tín được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

·        Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm

·        Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản

·        Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật

·        Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

·        Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

·        Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng

·        Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC