Home > TIN TỨC & SỰ KIỆN > Triết lý trong nghệ thuật Bonsai và một số cây Bonsai Nhật quý hiếm

Triết lý trong nghệ thuật Bonsai và một số cây Bonsai Nhật quý hiếm

Trong “ Nghệ thuật bonsai ” chúng ta đã nói đến định nghĩa cùng lịch sử hình thành văn hóa Bonsai. Để tiếp nối cho những gì còn giang dở trong bài viết trước, hãy đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết này để tìm hiểu thêm về nhưng triết lý trong bộ môn nghệ thuật Bonsai hay còn có cái gọi khác là nghệ thuật sống này nhé ! Ngoài ra, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số cây Bonsai Nhật quý hiếm.

Triết lý Bonsai 

Trung Quốc là cái nôi của Bonsai nhưng xứ sở “Mù Tang” lại có thể phát triển đưa Bonsai trở thành môn nghệ thuật mà trong đó hội tụ cả thẩm mỹ, triết học và tôn giáo.

Bất kì một vật hay việc có thể dung hòa với thiên nhiên sẽ tạo nên tinh hoa, mà Shinto lại là tín ngưỡng của người Nhật.

Khái niệm Wabi, Sabi kết hợp với Kami trong triết lý Thiền đã thành bộ ba trụ cột vững chắc tạo cảm hứng nghệ nhân chế tác Bonsai.

Kami với người Nhật là vị thần linh đại diện cho tinh thân hay nghị lực bên trong sự việc, vật phẩm, thiên nhiên cây cỏ,…

Wabi đại diện cho ý thức về hài hòa nội tâm, hạnh phúc cùng thỏa mãn, nó được trải nghiệm qua cách suy ngẫm hay chiêm nghiệm sự bao la của thiên nhiên. Nhẫn nhục, từ tốn khi đối mặt với thiên nhiên chính là một phần của wabi. 

Sabi nói đến thú vui, đam mê được sở hữu, chăm sóc, yêu thương các sự vật mà con người kỳ công biến đổi hay giữ gìn, cùng như việc yêu thiên nhiên, yêu sự chảy trôi của thời gian, những thứ tượng trưng gian dị, khắc khổ và tôn nghiêm.

Một số cây Bonsai Nhật quý hiếm

Dưới đây, chúng tôi có  cây Bonsai cổ thụ đã có độ tuổi qua nhiều niên đại. Có lẽ, những cây Bonsai này cũng có thể coi là “quốc bảo” trong nghệ thuật Bonsai Nhật mà ngay cả Bonsai Empire (cộng đồng các chuyên gia và người đam mê Bonsai) cũng chẳng thể định giá được.

Cây Bonsai Thông trắng 400 tuổi 

Cây Bonsai Thông trắng 400 tuổi 

Sống sót qua thảm họa bom hạt nhân tại thành phố Hiroshima 1945, được chăm sóc qua 6 đời gia tộc Yamaki, gọi với cái tên Yamaki Pine ( Cây thông nhà Yamaki). Món “bảo vật” này đã được tặng cho Bảo tàng Quốc gia Bonsai & Penjing ở Washington, Mỹ.

Hai cây bonsai tuổi đời hơn 8 thế kỷ tại vườn bonsai Shunkaen 

Hai cây bonsai tuổi đời hơn 8 thế kỷ tại vườn bonsai Shunkaen 

Là một trong những tác phẩm của bậc thầy Kunio Kobayashi. Ông từng 4 lần vinh danh nhận giải thưởng danh giá của Nhật về cây cảnh và cũng là nghệ nhân bonsai nổi tiếng nhất thế giới.

Kunio Kobayashi trong năm 2002 đã thành lập lên bảo tàng Shunkaen Bonsai, đây được coi là “thiên đường” cây cảnh thế giới.

Cây Bonsai Bách xù nghìn năm 

Tác phẩm nghệ thuật sống này thuộc quyền sở hữu của gia tộc Kato ở Omiya. Cây Bách xù hiện nay đã có độ tuổi nên tới hơn nghìn năm. Được coi là “siêu phẩm” vô cùng quý hiếm đứng vị trí thứ 2 sau cây Bonsai Sung ngọt Ý.

Bài viết được viết bởi,     Trung tâm Du học & XKLĐ VLE tại Hải Phòng đã được cấp phép bở Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội chuyên cung cấp dịch vụ Du học Nhật Bản tại Hải Phòng chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu khu vực. Hướng dẫn, hỗ trợ, chăm sóc tận tình bạn đến với chúng tôi!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC