Home > TIN TỨC & SỰ KIỆN > TUYỂN CÔNG NHÂN – LÀM CÔNG NHÂN Ở VIỆT NAM ỔN KHÔNG?

TUYỂN CÔNG NHÂN – LÀM CÔNG NHÂN Ở VIỆT NAM ỔN KHÔNG?

TUYỂN CÔNG NHÂN – LÀM CÔNG NHÂN Ở VIỆT NAM ỔN KHÔNG?

Đi làm công nhân thời vụ hay làm công nhân theo ca là con đường của nhiều bạn trẻ để thoát khỏi nông nghiệp. Bởi vì yêu cầu tuyển dụng không khắt khe, cũng không đòi hỏi bằng cấp chứng chỉ, tiền lương lại được nhận về đều hàng tháng. Tuy nhiên, không ít người đi làm công nhân lâu năm để bỏ lỡ tuổi thanh xuân của mình. Chúng tôi sẽ chỉ ra những năm làm công nhân ở Việt Nam các bạn được gì?

1. Công nhân ở Việt Nam chủ yếu mức lương cơ bản 5 triệu đồng/tháng

Những công nhân ký hợp đồng thời vụ hay làm theo ca đa phần chỉ hưởng mức lương cơ bản tối thiểu. Ngoài ra, họ sẽ được nhận các khoản phụ cấp đi lại ăn ở, lương chuyên cần, thưởng tăng ca, lương thâm niên… Nhưng con số thu nhập hàng tháng người lao động nhận về thường ở mức dưới 10 triệu. Hoặc nếu hơn 10 triệu cũng phải làm tăng ca lên tới 12-14 tiếng/ngày.

Như vậy về lâu dài người lao động sẽ rất mệt mỏi và khó có thể có mức sống nâng cao khi chịu áp lực công việc quá lớn. Dẫn đến thực trạng các công nhân ở Việt Nam liên tục chuyển công ty, đứng núi này trông núi nọ. Họ muốn công việc nhàn hơn chút hoặc muốn việc nặng nhưng lương phải cao hơn.

2. Công việc thường bị các quản lý gây khó dễ đối với những người làm lâu năm

Đồng ý là những người làm lâu năm có thâm niên thì sẽ chịu trách nhiệm những công đoạn khó hay những công việc mà người mới không thể làm được.

Tuy nhiên với một vài doanh nghiệp (không phải tất cả), có một vài quản lý gây áp lực để thay thế những người quá lâu năm để giảm bớt gánh nặng tài chính của công ty. Điều này không chỉ diễn ra ở Việt Nam, mà tất cả các nước có ngành công nghiệp phát triển hầu như đều như vậy.

3. Khối lượng công việc lớn và mức lương không cao nhưng công nhân rất ít ngày được nghỉ

Có rất nhiều gia đình không thể dành một ngày đễ cho con đi khám bệnh do tính chất công việc. Hay cũng không thể dành thời gian bên gia đình, có những ngày nghỉ về thăm quê.

Dù trong hợp đồng và luật lao động đều có những ngày nghỉ và ngày lễ. Tuy nhiên các doanh nghiệp thiếu nhân sự nên có thể vẫn ép nhân viên tăng ca. Dù trả thêm lương nhưng chất lượng công việc và chất lượng cuộc sống của công nhân ở Việt Nam không thể được đảm bảo.

Vậy làm công nhân ở đâu để có mức lương hợp lý mà giờ làm ổn định?????

  • Công nhân tại Nhật Bản giờ làm việc 8 tiếng/ngày, tối đa làm thêm 2 tiếng/ngày. Tất cả 100% các doanh nghiệp tại Nhật đều vậy. Nếu có ai làm 12-16 tiếng/ngày là họ đang làm chui, làm một lúc nhiều công việc làm thêm (nhận lương tay bên ngoài không chuyển khoản).
  • Người Nhật Bản luôn muốn người lao động làm cho mình cả đời, nên họ đối xử rất tốt. Thậm chí có khi còn tin tưởng như người nhà. Người lao động làm chăm chỉ họ càng muốn giữ lại làm lâu hơn cho họ.
  • Ngày nghỉ lễ của Nhật Bản các ông chủ ở Nhật còn đưa người lao động cùng đi du lịch. Số ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản còn nhiều hơn Việt Nam, tổng số ngày làm việc trong năm chỉ khoảng gần 300 ngày.
  • Vấn đề quan trọng nhất là MỨC LƯƠNG của công nhân tại Nhật Bản. Lương cơ bản thường 13-17 nghìn yên (13-17 man) tương đương 27-35 triệu đồng. Nếu tính cả làm thêm tối đa có thể lên tới 40-60 triệu đồng/tháng tùy ngành nghề.

Một điều quan trọng nữa là các công ty bên Nhật Bản không bao giờ chậm lương hay nợ lương vài tháng của người lao động.

Mức sống tại Nhật cho chi phí sinh hoạt trung bình 1 tháng tầm 6-10 triệu/người tùy khu vực sống là nông thôn hay thành thị.

Vậy người cùng mức công việc 8-10 tiếng, mỗi năm người công nhân tại Nhật Bản tích lũy tối thiểu 300 triệu đồng/người. Đối với công nhân ở Việt Nam , các bạn mỗi năm tích lũy được bao nhiêu từ công việc đó?

Trung tâm đào tạo VLE - Du học và Xuất khẩu lao động Nhật

Địa chỉ: Văn phòng Số 211 QL10, P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng

Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC