Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Vẻ đẹp trong giao tiếp của người Nhật

Vẻ đẹp trong giao tiếp của người Nhật

Nhật Bản là một đất nước được biết đến với nhiều nét truyền thống, văn hóa thú vị. Một trong số đó là vẻ đẹp trong giao tiếp của người Nhật. Vậy, hãy cùng VLE tìm hiểu chi tiết xem quá trình trao đổi, trò chuyện của người dân xứ sở mặt trời mọc có điểm gì ấn tượng mà khiến cho cả thế giới phải công nhận và học hỏi theo nhé!

Tổng quan văn hóa giao tiếp của người Nhật

Nhật Bản được biết đến là một đất nước rất coi trọng về lễ nghi. Điều đó được thể hiện rõ nhất trong văn hóa giao tiếp của họ. Nếu như bạn có cơ hội đến Nhật hoặc giao tiếp với con người nơi đây thì chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ vì những cử chỉ nghiêm chỉnh, có chừng mực và rất tế nhị của họ. Đôi khi, bạn cũng có thể cảm thấy những cử chỉ của người Nhật quá phép tắc. Tuy nhiên, điều đó lại là đặc trưng nổi bật trong văn hóa ứng xử nơi đây. Hiện nay, rất nhiều quốc gia khác đang coi đây là mô hình để noi theo.

Sau đây là những nét đẹp đặc trưng trong giao tiếp của người Nhật.

Văn hóa cúi chào

Hành động cúi chào trong giao tiếp của người Nhật thể hiện sự kính trọng. Thông thường, sẽ có ba kiểu cúi chào sau:

Cúi chào kiểu Saikeirei (cúi từ từ xuống thấp một góc khoảng 45 độ): đây là cách thức cúi chào ở mức cao nhất, biểu hiện cho sự kính trọng sâu sắc, thể hiện thành ý.

Cúi chào kiểu Keirei (cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây): Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

Cúi chào kiểu Eshaku (cúi nhẹ khoảng 15 độ): thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông.

Văn hóa cúi chào được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Khi du học hoặc tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản cần tìm hiểu thật kỹ để hòa nhập nhanh chóng.

Sử dụng ánh mắt trong giao tiếp

Đối với người Nhật, trong quá trình nói chuyện, việc nhìn thẳng vào mắt đối phương bị xem là thiếu lịch sự, không chuẩn mực. Để tránh việc nhìn trực diện, họ thường nhìn vào một vật trung gian hoặc cúi nhẹ đầu và nhìn sang bên.

Sự im lặng trong đối thoại

Im lặng cũng là một cách giao tiếp, người Nhật xem trọng hành động quan tâm nhiều hơn là lời nói.

Văn hóa nói lời xin lỗi và cảm ơn

Người Nhật rất thường xuyên sử dụng những lời “cảm ơn” và “xin lỗi” trong cuộc sống hàng ngày, trở thành nét văn hóa giao tiếp vô cùng đặc trưng của người dân xứ sở hoa anh đào.

Gật đầu trong giao tiếp

Có thể nói, người Nhật có những nụ cười, cái gật đầu và những câu chữ lịch sự trong giao tiếp. Gật đầu trong văn hóa Nhật thể hiện sự thân thiện, lịch sự, được sử dụng rất thường xuyên.

Hy vọng bài viết trên sẽ khiến cho bạn thêm về vẻ đẹp trong giao tiếp của người Nhật. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE – XKLD Nhật bản tại Hải Phòng - đơn vị uy tín được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/
  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC