Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022

Trong nhiều năm trở lại đây, số lượng người lựa chọn sang Nhật Bản làm việc ngày càng nhiều. Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động lớn và trọng điểm của Việt Nam. Nhiều người lựa chọn đi làm việc tại Nhật Bản vì thu nhập cao, môi trường sống văn minh, hiện đại. Đây cũng là một cơ hội tốt để cải thiện bản thân.

Bạn cần hiểu xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người Việt sang sinh sống và làm. Việc tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác được cam kết bởi chính phủ Nhật Bản và Việt Nam.

Xuất khẩu Nhật Bản năm 2022

Đa dạng công việc

Nhật Bản qua từng năm đều rất cần một lực lượng lao động lớn nên Việt Nam luôn là nguồn lao động dồi dào mà Nhật Bản cần.

Nửa đầu năm được coi là thời điểm xuất khẩu lao động sôi động nhất và có cơ hội hoàn thành trên 50% chỉ tiêu kế hoạch cả năm được giao. Tuy nhiên, năm 2022 vẫn là một năm vô cùng khó khăn đối với công tác xuất nhập khẩu khi tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp cả trong nước và thế giới. Đặc biệt là Việt nam nơi có nguồn lao động dồi dào.

Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2022

Khi dịch bệnh ngày càng giảm việc các công ty ở Việt Nam tuyển dụng sang Nhật Bản để làm việc và sinh sống sẽ nhiều lên. Cũng chính vì việc xuất nhập cảnh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đây sẽ là thời điểm vàng để phát triển cơ hội của bản thân để trải nghiệm ở 1 đất nước Mặt trời mọc.

Không chỉ vậy, lực lượng lao động ở Việt Nam ngày càng được đào tạo bài bản và có kĩ năng cụ thể. Đây chính là ưu điểm và lợi thế của người lao động Việt Nam khi sang Nhật Bản.

Thuận lợi và khó khăn khi đến với đất nước Mặt trời mọc

Thuận lợi

- Mức lương hấp dẫn

Mức lương trung bình người xuất khẩu sang Nhật bản có thể nhận nhận được đến 20-25 triệu đồng. So sánh với các nước nhập khẩu lao động như ở Hàn Quốc hay Đài Loan. Mức lương chỉ dao động từ 12 đến 15 triệu.

Đặc biệt người xuất khẩu lao động ở Nhật bản sẽ được hưởng chế độ lương thưởng theo môi trường làm việc ở NHật. Sẽ được nghỉ lễ tết và khen thưởng trong các dịp lễ tết của Nhật Bản. Thời lượng làm việc sẽ là 8 tiếng 1 ngày và sẽ được lương thưởng sau giờ làm cũng như giờ làm thêm.

- Môi trường làm việc lành mạnh

Người lao động khi xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ được làm việc trong một môi trường lành mạnh và an toàn. Công ty Nhật Bản muốn nhận người lao động cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí,

Công ty phải lớn mạnh. Không nợ thuế. Có các ưu đãi tốt cho người lao động,....

Ngoài ra người lao động sẽ được hưởng những phúc lợi như sau:

Được học cách làm việc theo chuỗi dây chuyền

Môi trường làm việc lành mạnh, văn minh, sạch sẽ

Được tiếp xúc với nền văn hóa văn minh   và những máy móc hiện hiện đại, tân tiến

- Có nhiều cơ hội mới để nâng cao trình độ chuyên môn khi về nước

Những người lao động sau khi hoàn thành công việc ở Nhật Bản. Trở về nước với những kinh nghiệm săn có và tiếng được đào tạo trước đó thì họ có thể kiếm dễ dàng được công việc ở Việt Nam như quản lý công nhân hay phiên dịch viên. Vô vàn cơ hội mở ra nếu biết nắm bắt.

Những khó khăn khi đi lao động Nhật Bản

- Rào cản về ngôn ngữ

Khó khăn lớn nhất của người Việt khi sang Nhật Bản làm việc là bị bất cập về ngôn ngữ. mặc dù trước khi sang họ sẽ được đào tạo tiếng trong vòng 3-6 tháng nhưng không phải ai cũng tiếp thu được. Bởi vì tiếng Nhật vốn là 1 thứ tiếng khó.

Nhưng cũng không nên lấy nó làm điều không may mắn vì khi sang tiếp xúc nhiều với tiếng và môi trường sống bạn sẽ quen dần và chỉ cần tự tin giao tiếp thì bạn sẽ tiếp thu được thứ tiếng đó nhanh hơn

Hãy tham khảo thêm bài viết Học tiếng Nhật Bản để chuẩn bị thêm cho hành trang của mình.

- Chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ

Đất nước Mặt trời mọc được biết đến là 1 trong những những nước đắt đỏ bậc nhất. Những người lao động mới sang sẽ phải đối mặt với những phí sinh hoạt mới. Thoạt đầu sẽ bị shock vì mức sinh hoạt khá đắt đỏ, môi trường cũng thay đổi.

- Bị “ sốc” văn hóa

Sốc văn hóa là điều mà những người nước ngoài khi sang Việt Nam và những người Việt Nam mới lần đầu sang nước ngoài. Việc môi trường ngôn ngữ, giao thông cũng như con người cũng sẽ khác nên việc bị shock văn hóa là điều khó tránh khỏi. Và cũng không thể kể đến trường hợp 1 số người Việt không chịu được áp lực sẽ bỏ về.

♦ Ở Nhật Bản việc làm việc đúng giờ là vô cùng chính xác. Họ làm việc đều có quy củ và chừng mực.

♦ Và bạn phải học cách xếp hàng và xếp hàng ở Nhật Bản được coi là 1 loại văn hóa

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về việc xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022. Nếu quan tâm và muốn tìm hiểu thêm xin hãy nhanh chóng liên hệ Trung tâm Du học & XKLĐ VLE  để được hỗ trợ nhiệt tình:

Trung tâm VLE- đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE:  www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC