Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Xuất khẩu lao động Nhật Bản nên chọn ngành nghề nào?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản nên chọn ngành nghề nào?

 

Với nền văn hóa và lịch sử phong phú, Nhật Bản có rất nhiều điều để cung cấp cho du khách nước ngoài và là một điểm đến du lịch ngày càng nổi tiếng đồng thời cũng là đất nước để những người lao động tìm đến với mục đích thay đổi được tương lai và phát triển bản thân. Đó là một đất nước của vẻ đẹp tự nhiên và các đô thị lớn của nó có khả năng tiếp cận tuyệt vời với các hoạt động ngoài trời tuyệt vời và một loạt các môn thể thao mùa hè và mùa đông.

Nhật Bản cũng là một cường quốc kinh tế - hiện đứng thứ ba toàn cầu về GDP danh nghĩa, sau Mỹ và Trung Quốc - và thường được coi là một trong những quốc gia có nền công nghệ tiên tiến và phát triển nhất trên thế giới. Nhưng Japan Inc. cũng đang phải đối mặt với những thách thức lớn về nhân khẩu học, do xã hội già hóa nhanh chóng, tỷ lệ sinh và dân số giảm. Vào năm 2018, 20% dân số Nhật Bản từ 70 tuổi trở lên và con số này dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể trong những thập kỷ tới.

Điều này đã dẫn đến lực lượng lao động trong nước giảm và nhu cầu ngày càng tăng đối với các tổ chức tìm kiếm ở nước ngoài để lấp đầy khoảng cách nhân tài. Trong một báo cáo gần đây của RGF Talent in Asia, 46,3% nhà tuyển dụng ở Nhật Bản đề cập rằng họ đang đối mặt với sự thiếu hụt nhân tài. Điều này đã được hỗ trợ bởi các sáng kiến ​​của chính phủ như thay đổi chính sách nhập cư, với sự gia tăng số lượng thị thực làm việc được cấp mỗi năm và nới lỏng các yêu cầu thị thực trong một số khu vực nhất định. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng đặc biệt và nơi có thể nhìn thấy điều này là các ngành dịch vụ và khách sạn.

Việc làm tại Nhật Bản

Các ngành công nghiệp chính của Nhật Bản bao gồm:

nông nghiệp

sản phẩm tiêu dùng (điện tử)

sản xuất (khai thác)

công nghệ thông tin

dược phẩm

dịch vụ (ngân hàng, bán lẻ, viễn thông)

du lịch

vận tải (hàng không vũ trụ, ô tô, đóng tàu).

Mỗi người xuất khẩu sang Nhật Bản đều có 1 mục đích riêng, người muốn kiếm tiền lương cao, người muốn gần người thân, người muốn phát triển được năng lực bản thân.

Và chọn việc phải tùy vào năng lực của từng người cũng như sức khỏe và khả năng chịu đựng của mỗi người.

Năm 2022 được xem là năm của XKLĐ Nhật, hứa hẹn có số lượng lớn lao động Việt sang Nhật làm việc

Cơ khí luôn được xem là 1 trong những ngành nghề hấp dẫn nhiều thực tập sinh Việt bởi ngành này không những có thể giúp các bạn nâng cao tay nghề, thu nhập tốt mà khi hết hợp đồng về nước lại có cơ hội rất lớn làm việc tại các công ty liên doanh Việt Nhật

Nhật Bản là quốc gia bao bọc bởi biển cả, là thị trường tiêu thụ và xuất khẩu thủy sản đứng đầu trên trên thế giới. Theo dự báo của các chuyên gia về vấn đề dân số, năm 2022 Nhật Bản cần ít nhất 2000 lao động cho ngành này. Tham khảo thêm tại Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 .

Làm việc ở Nhật Bản như thế nào?

Phong cách quản lý Nhật Bản dựa trên sự hài hòa của nhóm, với các không gian văn phòng thiết kế mở khá phổ biến. Trong nền văn hóa thăng tiến này, bắt nguồn từ hệ thống thâm niên, số giờ làm việc rất quan trọng.

Trong khi luật lao động Nhật Bản quy định tối đa là 40 giờ một tuần (tám giờ một ngày), nhưng trên thực tế, nhân viên của một công ty truyền thống của Nhật Bản có thể làm việc tới 12 giờ một ngày, với bất kỳ thời gian làm thêm nào không được trả lương. Ngay cả khi đó, việc đi uống rượu sau giờ làm việc với đồng nghiệp cũng được xã hội chấp nhận.

Người lao động nước ngoài không được mong đợi (hoặc bị áp lực) làm theo thời gian làm việc lâu hơn này. Công dân Nhật Bản thường bắt đầu từ 9 giờ sáng và ở lại văn phòng cho đến 6 - 7 giờ tối, thường là sau khi người quản lý / giám sát của họ rời đi.

Tuy nhiên, chính phủ đang cố gắng thay đổi nhu cầu của văn hóa làm việc Nhật Bản bằng cách khuyến khích hoàn thành sớm vào ngày thứ Sáu làm việc cuối cùng của mỗi tháng và thực hiện các biện pháp khác để tăng hiệu quả và đảm bảo cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Với một tuần làm việc kéo dài năm ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, giờ cao điểm hàng ngày ở các thành phố đông đúc thường là 7-9 giờ sáng và 5-8 giờ tối. Vào những thời điểm này, các phương tiện công cộng sẽ đông đúc.

Quyền lợi cho kỳ nghỉ ở Nhật Bản tương đối thấp và thường liên quan đến thời gian làm việc. Người lao động được nghỉ tối thiểu 10 ngày có lương mỗi năm, với mức trung bình là 18,5 ngày - mặc dù rất ít người lao động được phân bổ đầy đủ. Ngoài ra còn có 16 ngày nghỉ lễ, thường rơi vào hai bên thứ bảy hoặc chủ nhật.

Nếu bạn đang muốn đảm nhận một vị trí trong một công ty Nhật Bản, thì quyền lợi nghỉ phép của bạn phải được ghi rõ trong hợp đồng.

Hy vọng bài viết trên sẽ khiến cho bạn hiểu thêm về Nhật Bản. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE - đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC