Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Xuất khẩu lao động Nhật Bản - Xu hướng XKLĐ hàng đầu Việt Nam

Xuất khẩu lao động Nhật Bản - Xu hướng XKLĐ hàng đầu Việt Nam

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Việt Nam là hoạt động cung ứng dịch vụ lao động của Việt Nam sang các nước theo hợp đồng xác định thời hạn nhằm đáp ứng nhu cầu lao động của các công ty nước ngoài. Hoạt động xuất khẩu lao động phát triển mạnh mẽ, thị trường mở rộng ra nhiều quốc gia và khu vực. Cho đến nay, lao động Việt Nam đã được xuất khẩu sang nhiều nước, đặc biệt là Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc.

Xuất khẩu lao động giúp giải quyết nhu cầu việc làm và cải thiện đời sống của nhiều người, tăng nguồn thu ngoại tệ và nhiều lợi ích kinh tế khác của đất nước. Có 5 hình thức xuất khẩu lao động nước ngoài chính:

 • Hai nước ký hiệp định chính phủ
 • Hợp tác lao động và chuyên gia
 • Nhận hợp đồng, nhận thầu các dự án xây dựng, liên doanh, liên kết phân phối sản phẩm ra nước ngoài và đầu tư ra nước ngoài thông qua các doanh nghiệp Việt Nam.
 • Thông qua các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp dịch vụ lao động (chủ yếu)
 • Người lao động trực tiếp ký hợp đồng lao động với cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là xu hướng xuất khẩu lao động hàng đầu Việt Nam vì:

1: Nhiều ngành nghề, công việc đa dạng phù hợp với mọi đối tượng.

Nhật Bản là một trong những nước hàng năm bị thiết hụt nhân lực rất lớn nên mọi ngành nghề đều cần tuyển thêm những người lao động, những công nhân từ nước ngoài.

Thị trường lao động của Nhật Bản tuyển dụng lao động mọi ngành nghề không chỉ người lao động phổ thông với thu nhập rất hấp dẫn. Một trong những ngành có mức lương cao là kỹ sư và kỹ thuật viên.

2: Xuất khẩu lao động Nhật Bản với mức lương cao

Bình quân mức lương cơ bản của người lao động Nhật Bản rất cao. Để so sánh với mức lương của người lao động Nhật với người lao động Đài Loan, Hàn Quốc. Người lao động nhận được mức lương là từ 28 – 35 triệu/ tháng ( đây là mức lương các ngày nghỉ Lễ, Tết và chưa tính giờ làm thêm ) và từ 30 – 55 triệu/ tháng  ( đây là mức lương làm thêm – yếu tố quyết định sự chênh lệch về mức thu nhập ). Trung bình sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, các chi phí tiết kiệm của người lao động dao động từ 500 – 800 triệu/ năm.

3: Thời gian làm việc có thể gia hạn nếu làm tốt công việc, nhiều ngành nghề gia hạn đến 5 năm.

Trung bình, xuất khẩu lao động tại các nước trên thế giới có thời hạn là 3 năm. Nhưng sau năm 2019, chính phủ Nhật Bản đã chính thức thông qua bộ luật gia hạn hợp đồng cho lao động tại Nhật lên tới 5 năm với đa số ngành nghề. Kể từ sau năm làm việc thứ 3, mức lương lao động của người Việt Nam cũng sẽ phải bằng hoặc tăng hơn so với mức lương của người Nhật Bản đã cùng số năng kinh nghiệm đang hoặc đã làm việc tại doanh nghiệp của công ty đó.

4: Môi trường làm việc:

Nhật Bản là một trong những nước có môi trường làm việc kỷ luật, chuyên nghiệp, hòa đồng, thân thiện. Tại các doanh nghiệp, học cách làm việc theo dây chuyền hoặc theo nhóm và được tiếp xúc với các loại thiết bị, máy móc tân tiến và công nghệ hiện đại. Tất cả các công ty Nhật Bản muốn tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng là người nước ngoài đều phải  đáp ứng đầu đủ các yêu cầu sau đây: 

 •  Không được nợ thuế.
 •  Báo cáo tài chính ổn định trong vòng tối thiểu 2 năm gần nhất.
 •  Quy mô công ty đủ lớn (theo từng mức độ mà xét duyệt số lương TTS).
 •  Số lượng thực tập sinh bỏ trốn không vượt quá ngưỡng cho phép.
 •  Ký túc xá đạt chuẩn

5: Pháp luật, trật tự tại Nhật Bản:

Luật pháp và trật tự ở Nhật Bản rất tốt vì người Nhật luôn tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp, và luật pháp ở đây rất nghiêm khắc. Bất kỳ công dân Nhật Bản, người lớn hay trẻ em, đều được coi trọng. 

Những người đi lao động tại Nhật Bản cũng phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật Nhật Bản. Trộm cắp, đe dọa hoặc lái xe trong tình trạng say xỉn được coi là nghiêm trọng và người vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Nếu bạn quên thứ gì đó trên tàu điện ngầm hoặc trong công viên, đừng lo lắng bạn sẽ nhận lại được từ cảnh sát hoặc người nhặt được sẽ trực tiếp đưa cho bạn.

Hy vọng bài viết trên sẽ khiến cho bạn hiểu cũng như thêm yêu Nhật Bản. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu về Top các tập đoàn lớn của Nhật và cơ hội làm việc của bạn để có thêm được những sự gợi ý. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE  - đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

 • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
 • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
 • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
 • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

 • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
 • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC